Cán bộ công đoàn đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 10 - 25%

0
0

Mức tăng lương tối thiểu vùng mà nhiều cán bộ công đoàn đề xuất phải từ 10 - 25% để bù đắp cho 2 năm qua chưa được tăng và đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

 

Lương tối thiểu vùng chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu

Vào làm cho Công ty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, TPHCM) từ tháng 6.2018, sau nhiều lần được tăng lương, nhưng đến tháng 2.2022 vừa qua, mức lương cơ bản của chị M.T.K.Q mới đạt mức 5.345.000 đồng. Cộng với các khoản phụ cấp nhà ở, xăng xe, nuôi con nhỏ, chuyên cần, thâm niên khoảng 850.000 đồng/tháng nữa, nếu không có tăng ca, tiền lương hàng tháng của chị hiện nay chỉ chưa đầy 6,2 triệu đồng/tháng, một con số khá khiêm tốn, và khó đủ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu khi sống tại TPHCM.

Ông Lưu Kim Hồng – Chủ tịch CĐ Cty Nidec Việt Nam – cho biết mức lương cơ bản mà Cty thông báo tuyển dụng lao động cũng chỉ là 4,73 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn có các khoản phụ cấp như: Kỹ năng, chuyên cần, xăng xe, nuôi con nhỏ; thâm niên khoảng 850.000 đồng nữa. Như vậy, tổng thu nhập của NLĐ nếu không tăng ca chỉ khoảng 5,6 triệu đồng/tháng. Một năm nếu làm tốt, NLĐ sẽ được tăng lương làm hai lần, một lần khi NLĐ làm được 1 năm và một lần khi Nhà nước tăng lương tối thiểu vùng thì tất cả các nhân viên đều được tăng lương, nhưng tùy vị trí việc làm mà % tăng lương có khác nhau.

Không chỉ riêng Công ty Nidec Việt Nam mà nhiều doanh nghiệp khác hiện đang tuyển dụng lao động cũng có thông báo về việc trả lương chỉ cao hơn lương tối thiểu vùng chút đỉnh.

Chẳng hạn, theo thông báo của Cty Furukawa Automotive Parts Việt Nam (FAPV – KCX Tân Thuận, TPHCM) thì lương cơ bản là 4,85 triệu đồng (lương tối thiểu vùng tại TPHCM hiện là 4,42 triệu đồng/tháng), phụ cấp chức vụ 50.000 đồng, phụ cấp nhà ở 480.000 đồng, phụ cấp đi lại 200.000 đồng, chuyên cần 250.000 đồng.

Ông Nguyễn Phước Đại – Chủ tịch CĐ Cty Juki Việt Nam – cũng cho biết mức lương cơ bản của doanh nghiệp khi tuyển dụng mới lao động cũng chỉ bằng lương tối thiểu vùng cộng với 7%. Cộng thêm các khoản phụ cấp khác thì tối đa NLĐ cũng chỉ có thu nhập chưa đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Tăng lương tối thiểu vùng cộng dồn cho hai năm chưa tăng

Theo ông Đại, Nhà nước cần sớm tăng lương tối thiểu vùng cho NLĐ và phải tăng 15% vì đã 2 năm qua, lương tối thiểu vùng không được tăng. Ngoài ra, do giá cả sinh hoạt những tháng gần đây biến động tăng nhiều do ảnh hưởng tiêu cực của tăng giá xăng dầu nên khiến đời sống của NLĐ ngày càng khó khăn hơn.

Ông Quách Mẫn Nghĩa – Chủ tịch CĐ Cty Always – đề xuất phải tăng từ 20 - 25%. Lý do ông Nghĩa để xuất mức tăng như vậy là do đã 2 năm qua không tăng ương tối thiểu vùng. Nên nếu tăng ương tối thiểu vùng thì phải cộng gộp cả ba năm chứ không phải chỉ tăng riêng cho mỗi năm nay.

Còn ông Lưu Kim Hồng cho rằng mức tăng lương tối thiểu vùng cần căn cứ vào mức khảo sát của Bộ LĐTBXH và Tổng LĐLĐ Việt Nam xem thực tế mức lương tối thiểu vùng hiện tại đang đáp ứng được bao nhiêu % cuộc sống tối thiểu của NLĐ. Còn thiếu bao nhiêu % thì Nhà nước cần tăng theo lộ trình và phải cộng các yếu tố trượt giá để đảm bảo lương tối thiểu vùng đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của cuộc sống NLĐ. Theo ông Hồng, mức tăng ương tối thiểu vùng hiện nay khoảng 10% là phù hợp.

(Lao động)

https://laodong.vn/cong-doan/can-bo-cong-doan-de-xuat-tang-luong-toi-thieu-vung-tu-10-25-1028947.ldo


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…