Australia khẳng định không từ bỏ lợi ích quốc gia để chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc

0
0

Hôm nay (24/3) Ngoại trưởng Australia Marise Payen tái khẳng định cuộc gặp giữa bà với Đại sứ Trung Quốc không đồng nghĩa với việc Australia sẽ “từ bỏ lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia” để chấp nhận 14 yêu cầu mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đưa ra năm 2020.

Đại sứ mới của Trung Quốc tại Australia vừa nhắc lại mong muốn cải thiện quan hệ với Australia. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang bị đình trệ sau khi Trung Quốc ngừng tất cả các giao thiệp cấp cao với Australia từ năm 2020.

Đại sứ Trung Quốc tại Australia Tiếu Thiên. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Đại sứ Trung Quốc tại Australia Tiếu Thiên. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới Australia, tân Đại sứ Trung Quốc tại Australia Tiếu Thiên cho biết, mặc dù quan hệ giữa hai nước tồn tại những khác biệt song “không đối đầu”.

Đại sứ Tiếu Thiên cho hay: Nhiệm vụ của ông tại Australia là “tìm kiếm một người bạn”. Trung Quốc muốn “phát triển quan hệ thân thiện, mang tính xây dựng với Australia bởi vì Trung Quốc tin rằng hai nước có nhiều điểm chung trong nhiều lĩnh vực”. Vì vậy ông Tiếu Thiên cho biết, có nhiều lý do để Australia và Trung Quốc trở thành những “người bạn” và “đối tác” thay vì “đi theo một hướng khác”.

Đại sứ Trung Quốc tại Australia đưa ra tuyên bố này sau khi ông gặp mặt Ngoại trưởng Australia Marise Payne vào hôm 9/3 vừa qua. Cuộc gặp này cho thấy Australia mong muốn cải thiện với Trung Quốc.

Tuy vậy, hôm nay (24/3) Ngoại trưởng Australia Marise Payen tái khẳng định cuộc gặp này diễn ra không có nghĩa là Australia sẽ “từ bỏ lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia” để chấp nhận 14 yêu cầu mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đưa ra năm 2020.

Đại sứ Tiếu Thiên được Trung Quốc cử đến Australia sau khi quan hệ giữa hai nước tụt dốc nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực. Khác với người tiền nhiệm là Đại sứ Thành Cạnh Nghiệp, người giữ quan điểm cứng rắn với Australia, cho đến lúc này, Đại sứ Tiếu Thiên đã vài lần bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Australia. Tuy vậy, ngoài các tuyên bố này, Trung Quốc chưa có bất kỳ hành động công khai nào thể hiện thành ý của mình.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/australia-khang-dinh-khong-tu-bo-loi-ich-quoc-gia-de-chap-nhan-yeu-cau-cua-trung-quoc-post932615.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...