Vụ bé gái bị ‘dì ghẻ’ hành hạ đến chết: Kiến nghị điều tra người cha tội giết người

0
0

Ngày 16/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bé A., về việc điều tra Nguyễn Kim Trung Thái tội "Giết người", thay vì tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Theo đơn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em cấp Trung ương – người bảo vệ quyền lợi cho gia đình của bé A.) kiến nghị thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim Trung Thái, từ tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" sang tội "Giết người" với vai trò đồng phạm.  

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái trước khi bị khởi tố.
Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái trước khi bị khởi tố.

Trước đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai) về tội “Hành hạ người khác” và “Giết người”; khởi tố Thái về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Nêu trong đơn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ phân tích, về ý thức chủ quan, bé A. hoàn toàn lệ thuộc và không dám có hành vi phản kháng đối với hành động đánh đập của bị can Trang.

Theo luật sư, Thái cùng chịu trách nhiệm chung với Trang về hành vi hành hạ trẻ em. Trang nhận thức Thái đã đồng thuận với hành vi đánh đập bé A. của Trang. Trang cũng nhận thức được rằng, bất cứ lúc nào Thái cũng nhìn thấy được Trang đánh đập bé A. qua camera. Do đó, trong trường hợp hành vi “Hành hạ người khác” của Trang bị xem xét xử lý chung tội giết người, Thái phải cùng chịu trách nhiệm với Trang về tội giết người.

Cũng theo luật sư Nữ, trong trường hợp này, hành động xoá dữ liệu camera là tiêu hủy chứng cứ có liên quan đến hành vi phạm tội của mình, nên không thể xử lý Thái về hành vi che giấu tội phạm.

Luật sư cũng nghị cơ quan pháp y cơ quan pháp y giải thích về các dấu vết thương tích trên người của bé A: Các dấu vết thương tích gây ra vào ngày 22/12/2021 và trước ngày 22/12/2021, dấu vết thương tích nào là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong cho bé; các dấu vết còn lại có tác động, ảnh hưởng như thế nào đến nguyên nhân tử vong.

Cũng trong ngày hôm nay (16/2), Cơ quan CSĐT ký thông báo kết luận giám định, gửi mẹ của cháu bé cho biết, cháu A. tử vong là do “phù phổi cấp do sốc chấn thương”.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/vu-be-gai-bi-di-ghe-hanh-ha-den-chet-kien-nghi-dieu-tra-nguoi-cha-toi-giet-nguoi-post1416764.tpo


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội có gần 500 thí sinh vắng mặt, 9 em vi phạm quy chế trong buổi thi Văn

Theo Báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn là 97.988, trong đó, tổng số thí sinh đăng ký thi môn Ngữ văn là 96.090 thí sinh, 481 thí sinh vắng mặt và 9 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.