Sớm cấp “sổ đỏ” để mở rộng sân bay Cát Bi

0
0

 - Liên quan đến việc mở rộng sân bay Cát Bi, Bộ GTVT đề nghị Hải Phòng sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không miền Bắc, làm cơ sở thực hiện các thủ tục giao đất/cho thuê đất…

Sân bay Cát Bi
 

Cử tri thành phố Hải Phòng vừa gửi kiến nghị, đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông hàng không để phục vụ việc mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi theo Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 về xây dựng và phát triển thành Phố Hải phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT cho biết: Tại Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại là huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, trong đó có mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đề ra, triển khai Luật Quy hoạch năm 2017, vừa qua Bộ GTVT đã tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20501.

Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi giai đoạn đến năm 2030 được dự kiến quy hoạch với công suất khoảng 13,0 triệu hành khách/năm. Để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu đầu tư, phát triển Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trong dài hạn, Bộ GTVT đã phê duyệt nhiệm vụ lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20502 , thời gian hoàn thành dự kiến cuối năm 2022.

Hiện nay, trên cơ sở nhu cầu phát triển và cân đối sử dụng hiệu quả nguồn lực, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai các dự án đầu tư tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi như Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 với công suất khoảng 5,0 triệu hành khách/năm (có khả năng mở rộng công suất lên 10 triệu hành khách/năm); Dự án xây dựng nhà ga hàng hóa với công suất 100.000 tấn/năm.

Các dự án này sau khi hoàn thành và kết hợp với hạ tầng hiện trạng của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu khai thác của Cảng trong thời gian tới, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng.

Để sớm hoàn thành công trình đưa vào khai thác, Bộ GTVT đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp, hỗ trợ sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không miền Bắc, làm cơ sở thực hiện các thủ tục giao đất/cho thuê đất và các thủ tục có liên quan theo quy định, đáp ứng tiến độ đầu tư.

Trong quá trình khai thác Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư, phát triển Cảng theo quy hoạch được phê duyệt, đáp ứng nhu cầu khai thác của thị trường vận tải hàng không.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bí quyết vượt mốc hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play của ứng dụng vnEdu Connect

(VnMedia) -  vnEdu Connect là ứng dụng dịch vụ số doanh nghiệp đầu tiên của VNPT đạt 5 triệu download trên Google Play.

Hai thiếu nữ bị đâm chết ở Bắc Ninh, thủ phạm tự tử bất thành

(VnMedia) - Hẹn gặp bạn gái quen qua mạng tại chùa Đông Lai, Trang Liệt, Trang Hạ, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) để nói chuyện, sau đấy Thiện đã dùng dao đâm chết cô gái này và một người bạn đi cùng rồi dùng dao tự đâm vào ngực và cắt cổ tay để tự sát...

Giảm thuế giá trị gia tăng góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân

(VnMedia) – Theo Bộ Tài chính, việc giảm 2% mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, từ đó giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tăng tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng: Thanh Hóa cần thực hiện tốt "3 thông", tập trung 3 khâu đột phá

(VnMedia) - Tỉnh Thanh Hóa cần thực hiện tốt "3 thông", gồm cơ chế, chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý, sắp xếp, điều hành thông minh; ; tập trung 03 khâu đột phá về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực cho phát triển...

DKS - SINOVA thay đổi chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

(VnMedia) - Nền tảng DKS-SINOVA mô phỏng đa dạng và phù hợp với nhiều ngành nghề, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số chuyên sâu cho ngành nghề giáo dục nghề nghiệp ở cả Việt Nam và trên toàn cầu.