Sớm cấp “sổ đỏ” để mở rộng sân bay Cát Bi

0
0

 - Liên quan đến việc mở rộng sân bay Cát Bi, Bộ GTVT đề nghị Hải Phòng sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không miền Bắc, làm cơ sở thực hiện các thủ tục giao đất/cho thuê đất…

Sân bay Cát Bi
 

Cử tri thành phố Hải Phòng vừa gửi kiến nghị, đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông hàng không để phục vụ việc mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi theo Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 về xây dựng và phát triển thành Phố Hải phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT cho biết: Tại Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại là huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, trong đó có mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đề ra, triển khai Luật Quy hoạch năm 2017, vừa qua Bộ GTVT đã tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20501.

Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi giai đoạn đến năm 2030 được dự kiến quy hoạch với công suất khoảng 13,0 triệu hành khách/năm. Để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu đầu tư, phát triển Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trong dài hạn, Bộ GTVT đã phê duyệt nhiệm vụ lập điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20502 , thời gian hoàn thành dự kiến cuối năm 2022.

Hiện nay, trên cơ sở nhu cầu phát triển và cân đối sử dụng hiệu quả nguồn lực, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai các dự án đầu tư tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi như Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 với công suất khoảng 5,0 triệu hành khách/năm (có khả năng mở rộng công suất lên 10 triệu hành khách/năm); Dự án xây dựng nhà ga hàng hóa với công suất 100.000 tấn/năm.

Các dự án này sau khi hoàn thành và kết hợp với hạ tầng hiện trạng của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu khai thác của Cảng trong thời gian tới, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng.

Để sớm hoàn thành công trình đưa vào khai thác, Bộ GTVT đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp, hỗ trợ sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không miền Bắc, làm cơ sở thực hiện các thủ tục giao đất/cho thuê đất và các thủ tục có liên quan theo quy định, đáp ứng tiến độ đầu tư.

Trong quá trình khai thác Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư, phát triển Cảng theo quy hoạch được phê duyệt, đáp ứng nhu cầu khai thác của thị trường vận tải hàng không.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bị chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán giả mạo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trên mạng xã hội facebook, zalo hoặc telegram… xuất hiện nhiều hội, nhóm mời chào tham gia đầu tư các sàn chứng khoán, thương mại điện tử quốc tế giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do chủ quan, mất cảnh giác đã mắc bẫy các đối tượng.

Phát hiện lỗ hổng tiềm ẩn nguy cơ kích hoạt thực thi mã từ xa

(VnMedia) - Một số phiên bản của bộ công cụ bảo mật mạng OpenSSH dễ bị tấn công bởi một lỗ hổng mới có thể kích hoạt việc thực thi mã từ xa (RCE).

Giá vàng thế giới giảm, vàng nhẫn lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (13/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ đảo chiều đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn đã có cú bứt phá mạnh mẽ, lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng.

Lỗ hổng PHP đang bị khai thác để phát tán mã độc và tiến hành các cuộc tấn công DDoS

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa đang khai thác lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong PHP để phát tán trojan truy cập từ xa, công cụ khai thác tiền điện tử và các botnet được dùng cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Apple kêu gọi người dùng iPhone ở 98 quốc gia hãy nghiêm túc lưu ý đến những cảnh báo

(VnMedia) - Apple đang gửi thông báo về mối đe dọa tới chủ sở hữu iPhone trên 98 quốc gia để cảnh báo họ về một cuộc tấn công phần mềm gián điệp tiềm ẩn.