Sân bay Long Thành: Mới bàn giao được gần 1.500ha trên tổng số hơn 2.500ha mặt bằng

0
0

 - Đồng Nai mới thực hiện bàn giao gần 1.500 ha trên tổng số hơn 2.500 ha (gồm 1.810 ha xây dựng sân bay và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư) phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo UBND Huyện Long Thành, hiện nay địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.464 trường hợp/5.541 hộ gia đình, cá nhân với diện tích đất hơn 2.300 ha trong tổng số hơn 2.900 ha đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Đối với phần diện tích đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng hiện còn hơn 1.000 trường hợp với diện tích hơn 281ha đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ.

Đối với diện tích đất hơn 1.900 ha do các tổ chức sử dụng, đến nay Đồng Nai đã hoàn thành thu hồi gần 1.900 ha của 16 tổ chức. Hiện còn lại diện tích đất hơn 56ha của 2 tổ chức chưa hoàn thành thu hồi đất.

Về bàn giao đất, hiện nay Đồng Nai đã thực hiện bàn giao gần 1.500 ha trên tổng số hơn 2.500 ha (gồm 1.810 ha xây dựng sân bay và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư) phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Đối với việc triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục của sân bay Long Thành giai đoạn 1, theo ACV, vào ngày 28/12/2021, đơn vị đã chính thức chọn được đơn vị thi công hạng mục san nền và thoát nước của dự án. Ngày 5/2, ACV đã chính thức ra quân triển khai thực hiện gói thầu san nền và thoát nước.

Ngày 10/2, ACV cũng đã nhận bàn giao 194ha đất thuộc khu vực dự trữ đất dôi dư. Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, công tác rà phá bom mìn đã được triển khai thực hiện.

Đối với hạng mục xây dựng tuyến giao thông kết nối phục vụ thi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, ACV cũng đã chọn được đơn vị tư vấn thiết kế.

Dự kiến, cuối tháng 2/2022 sẽ triển khai công tác khoan khảo sát, thăm dò để khởi công xây dựng tuyến đường số 1 vào cuối tháng 10/2022.

sân bay Long Thành
Ảnh minh họa

Trước đó, sáng 6/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình triển khai dự án sân bay Long Thành.

Tại cuộc họp ngay sau khi kiểm tra công trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ không hài lòng và phê bình cách làm việc của một số cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua. Theo Nghị quyết mới nhất của Quốc hội, sân bay Long Thành phải đưa vào sử dụng trong năm 2025 nhưng đến nay, giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong, nơi làm việc của Ban Quản lý dự án còn tạm bợ..

Thủ tướng cũng lưu ý ACV hiện đang nhận nhiều dự án cảng hàng không trong khi nguồn lực, thời gian có hạn, kinh nghiệm không nhiều. Ông cho rằng, lãnh đạo ACV phải lên hiện trường làm việc, sát cánh cùng với địa phương, cùng với dân thì mới sớm có mặt bằng cho dự án Long Thành.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: Đề nghị các bộ, ngành, đơn vị bàn rõ việc, rõ trách nhiệm, chậm ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm, ai làm được thì quyết tâm, ra sức thực hiện; ai không làm được thì đứng ra một bên cho người khác làm.

Nhìn lại hơn 6 năm vừa qua, Thủ tướng đánh giá, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước, công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, việc tổ chức thực hiện và đôn đốc, kiểm tra, giám sát chưa xứng tầm với một công trình trọng điểm quốc gia, nên vẫn còn những tồn tại, khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng nêu rõ, với dự án giải phóng mặt bằng đã được bố trí vốn năm 2021 và 2022, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Đồng Nai, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm hơn

(VnMedia) - Khoảng chiều tối và đêm 26/02, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 11-14 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Đề xuất bảo hiểm y tế giảm tỷ lệ chi trả điều trị nội trú, tăng cho ngoại trú

(VnMedia) - Trong Dự thảo đang lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất giảm tỷ lệ chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) cho điều trị nội trú, tăng chi trả điều trị ngoại trú đối với trường hợp tự đi khám không đúng cấp tại cơ sở y tế chuyên sâu và một số cơ sở cấp cơ bản.

Cảnh báo 9 lỗ hổng an toàn thông tin mức cao và nghiêm trọng

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa tiếp tục có cảnh báo về các lỗ hổng an toàn thông tin ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

(VnMedia) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, trong đó thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Bị lừa tiền tỷ khi làm cộng tác viên online cho trang thương mai điện tử giả mạo

(VnMedia) - Các đối tượng thông qua các ứng dụng Zalo, Telegram hoặc gọi điện mời chào tham gia làm cộng tác viên online bán hàng trên các trang thương mại điện tử giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng...