Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Syria

0
0

Giới chức Mỹ ngày 3/2 tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm khủng bố Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Ibrahim al-Qurayshi trong một cuộc đột kích ở Syria.

Cuộc đột kích diễn ra tại một khu dân cư ở Atmeh gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Lãnh đạo Tổ chức nhà nước Hồi giáo al-Qurayshi đã kích hoạt thuốc nổ để tự sát và khiến các thành viên gia đình mình thiệt mạng. Quân đội Mỹ không có thương vong mặc dù phải phá hủy một trực thăng quân sự do trục trặc kỹ thuật. 

Người dân tập trung tại nơi diễn ra chiến dịch của Mỹ tối 2/2 tại Syria. Ảnh: CNN
Người dân tập trung tại nơi diễn ra chiến dịch của Mỹ tối 2/2 tại Syria. Ảnh: CNN

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 3/2, Tổng thống Joe Biden cho biết các lực lượng quân sự Mỹ đêm ngày 2/2 đã tiến hành đột kích và tiêu dịch một trong những mối đe dọa khủng bố lớn trên thế giới, lãnh đạo toàn cầu của Tổ chức nhà nước Hồi giáo được biết tới với tên gọi Hajji Abdullah.

Theo Tổng thống Biden, Hajji Abdullah đã lên lãnh đạo Tổ chức nhà nước Hồi giáo năm 2019 sau khi quân đội Mỹ tiêu diệt al-Baghbadi. Kể từ đó, tổ chức này đã chỉ đạo nhiều hoạt động khủng bố nhắm tới công dân Mỹ và các đối tác và đồng minh của Mỹ cũng như dân thường ở Trung Đông, châu Phi, và Nam Á.

Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Chiến dịch này là bằng chứng về khả năng của Mỹ nhằm loại trừ các mối đe dọa khủng bố ở bất cứ đâu trên thế giới. Tôi quyết tâm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa khủng bố và tôi sẽ hành động quyết đoán để bảo vệ nước Mỹ. Chiến dịch đêm qua đã loại trừ một thủ lĩnh khủng bố và gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các phần tử khủng bố trên toàn thế giới: Mỹ sẽ truy lùng và tìm thấy chúng. Một lần nữa chúng ta lại nỗ lực để bảo vệ sự an toàn của người dân Mỹ và củng cố an ninh của các đối tác và đồng minh của Mỹ trên khắp thế giới.”

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden cho biết chiến dịch này đã được chuẩn bị trong nhiều tháng và Tổng thống Biden đã ra lệnh tiến hành trong cuộc họp sáng ngày 1/2 với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-tuyen-bo-da-tieu-diet-thu-linh-is-o-syria-post922271.vov

 


Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).