HĐBA LHQ kêu gọi thúc đẩy vai trò của ASEAN trong vấn đề Myanmar

0
0

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh sự cần thiết của việc viện trợ nhân đạo cho tất cả người dân có nhu cầu, cũng như bảo vệ, an toàn và an ninh đầy đủ cho đội ngũ hỗ trợ nhân đạo và y tế.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (phải) trao tặng thiết bị vật tư y tế để hỗ trợ Myanmar ứng phó với đại dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (phải) trao tặng thiết bị vật tư y tế để hỗ trợ Myanmar ứng phó với đại dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 2/2 đã kêu gọi “chấm dứt ngay mọi hình thức bạo lực” ở Myanmar.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng bày tỏ hy vọng chuyến thăm của đặc phái viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn - sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất "để gặp gỡ tất cả các bên liên quan, thực hiện vai trò trung gian nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đối thoại, cũng như việc cung cấp viện trợ nhân đạo.”

Trong tuyên bố do Anh soạn thảo, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc “bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Myanmar, đồng thời thể hiện sự lo ngại trước việc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ngay trong nước.”

Bên cạnh đó, tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc viện trợ nhân đạo cho tất cả người dân có nhu cầu, cũng như bảo vệ, an toàn và an ninh đầy đủ cho đội ngũ hỗ trợ nhân đạo và y tế.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch ASEAN cũng ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar thúc đẩy những điều kiện thuận lợi để tiến hành đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở đất nước này.

Tuyên bố cho biết các quốc gia thành viên ASEAN vẫn quan ngại sâu sắc trước những diễn biến ở Myanmar, qua đó kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar nỗ lực đảm bảo công tác vận chuyển an toàn và kịp thời viện trợ nhân đạo cho những người cần giúp đỡ nhất.

Ngoài ra, ASEAN cũng hối thúc các cơ quan chức năng của Myanmar triển khai những hành động cụ thể nhằm thực thi đầy đủ Đồng thuận 5 điểm đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng 4/2021.

Bên cạnh đó, tuyên bố cũng kêu gọi Myanmar tạo điều kiện thuận lợi cho đặc phái viên ASEAN sớm thực hiện chuyến thăm tới nước này để gặp mặt tất cả các bên liên quan. Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN nhấn mạnh hòa bình lâu dài và hòa giải dân tộc ở Myanmar chỉ có thể đạt được thông qua giải pháp chính trị toàn diện.

Campuchia - quốc gia giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2022, thông báo các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ nhóm họp trong 2 ngày 16-17/2 tới nhằm thảo luận vấn đề viện trợ cho Myanmar.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết ông Sokhonn đang chuẩn bị thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến Myanmar. Tuyên bố nhấn mạnh ông Sokhonn sẽ ưu tiên mục tiêu thực hiện Đồng thuận 5 điểm và vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) vào trung tuần tháng 2.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/hdba-lhq-keu-goi-thuc-day-vai-tro-cua-asean-trong-van-de-myanmar/771358.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.