Việt Nam chính thức có Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường (EPMA)

0
0

 - EPMA là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các DN, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đầu tư, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, sinh học, tái tạo, tái chế thân thiện...

Ngày 09/01/2022, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập, nhiệm kỳ 2022-2027 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự Đại hội ngoài các đại biểu thuộc Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố thì đã có 50 đại biểu đại diện cho các Doanh nghiệp, Nhà sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường đã đăng ký là hội viên Hiệp hội.

EPMA
Ban Chấp hành Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027

Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đầu tư, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, sinh học, tái tạo, tái chế thân thiện, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Với định hướng phát triển Hiệp hội gắn liền với phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học – sản xuất bền vững, và hoạt động thương mại hóa các sản phẩm thân thiện, không ảnh hưởng tới môi trường, Hiệp hội kỳ vọng sẽ trở thành nơi tập trung của giới trí thức khoa học công nghệ môi trường, cùng chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Đại hội đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận về dự thảo Điều lệ Hiệp hội, bàn về dự thảo Phương hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới. Đại hội cũng đã nghe ý kiến tham luận của nhiều chuyên gia, doanh nhân đang tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thân thiện môi trường và các nhà khoa học uy tín, tâm huyết về các giải pháp và chiến lược hoạt động của Hiệp hội để cùng hướng tới sự nghiệp bảo vệ môi trường, vì quyền lợi, trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp và đóng góp có hiệu quả cho công tác bảo vệ môi trường của đất nước.

Ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn An Phát Holdings, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội cho biết: “Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn hoan nghênh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia Hiệp hội, ủng hộ tôn chỉ, mục đích và tuân thủ điều lệ của Hiệp hội. Đây chính là ngôi nhà chung, trong đó, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của các doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều tâm huyết trong công tác bảo vệ môi trường, từng bước vươn ra thế giới với các sản phẩm thân thiện môi trường chất lượng cao do người Việt Nam sản xuất”.

Với tinh thần “Bảo vệ môi trường bằng hành động, Vì một Việt Nam Xanh”, sau 4 giờ làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, tích cực và dân chủ, Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Đại hội bầu Tiến sĩ Nguyễn Lê Thăng Long làm Chủ tịch EPMA nhiệm kỳ 2022 - 2027
Đại hội bầu Tiến sĩ Nguyễn Lê Thăng Long làm Chủ tịch EPMA nhiệm kỳ 2022 - 2027

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2022-2027 và thông qua Điều lệ, Chương trình hành động và Nghị quyết của Đại hội với tỷ lệ nhất trí cao. Ban Chấp hành khóa I được kỳ vọng sẽ mang đến một luồng sinh khí mới, tập hợp, quy tụ, tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho các hội viên phát huy tiềm năng, năng lực đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực môi trường; tạo sự cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng; tăng cường tham gia đóng góp, tham mưu cho Đảng, Chính phủ các chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững; triển khai có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu của tình hình hình thực tiễn lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường ở Việt Nam và xu hướng phát triển trên thế giới; đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế với các tổ chức, Hội và Hiệp hội có liên quan.

Tiến sĩ Nguyễn Lê Thăng Long, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings đã được Đại hội tín nhiệm cao bầu là Chủ tịch của Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Phó Chủ tịch Hiệp hội gồm: Ông Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo; ông Trần Khắc Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Trần Liên Hưng; ông Võ Công Thành, Đại học Cần Thơ.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Hiệp Hội EPMA Nguyễn Lê Thăng Long cho biết: “Vấn đề rác thải nhựa và các loại rác thải khác đang là vấn nạn toàn cầu và Việt Nam chúng ta cũng không là ngoại lệ. Để giải quyết vấn đề này, song song với quy định pháp luật rất cần có sự đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức bảo vệ môi trường, trong đó, việc thay đổi nhận thức của xã hội về việc sử dụng các sản phẩm xanh, có lợi ích cho môi trường sống là rất cần thiết. Vì vậy, sự ra đời của Hiệp hội nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam, một tổ chức gồm các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các sản phẩm tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao nhận thức xã hội trong các vấn đề bảo vệ môi trường là một tín hiệu tích cực, rất có ý nghĩa.”

EPMA được thành lập theo Quyết định số 1148/QĐ-BNV, ngày 1 tháng 11 năm 2021 của Bộ Nội vụ, là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đầu tư, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, sinh học, tái tạo, tái chế thân thiện, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Với tôn chỉ thành lập Hiệp hội nhằm hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các sản phẩm thân thiện với môi trường, Hiệp hội mong muốn góp phần bảo vệ môi trường để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Với định hướng phát triển Hiệp hội gắn liền với phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học – sản xuất bền vững, và hoạt động thương mại hóa các sản phẩm thân thiện, không ảnh hưởng tới môi trường, Hiệp hội kỳ vọng sẽ trở thành nơi tập trung của giới trí thức khoa học công nghệ môi trường, cùng chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.