Tư lệnh Hải quân Đức từ chức vì phát ngôn về Crimea và Tổng thống Putin

0
0

 - Tư lệnh Hải quân Đức – Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach tối qua (22/1) đã từ chức đúng một ngày sau khi ông vừa có phát biểu rằng Crimea “sẽ không bao giờ trở lại” và rằng Tổng thống Putin cũng như Nga “có lẽ đáng được tôn trọng”.

Tư lệnh Hải quân Đức – Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach
Tư lệnh Hải quân Đức – Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach

Ông Schoenbach đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht “tước bỏ vị trí của ông vì những ảnh hưởng tức thì” và Bộ trưởng Lambrecht đã chấp nhận đề nghị từ chức của Tư lệnh Hải quân Đức.

Trước đó, phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi một tổ chức tư vấn của Ấn Độ ở thủ đô New Delhi hôm 21/1, Phó Đô đốc Schoenbach đã bác bỏ quan điểm cho rằng Nga “đang quan tâm đến dải đất nhỏ bé của Ukraine và đang muốn sáp nhập nước này vào Nga”. Ông Schoenbach miêu tả quan điểm trên là “vô lý, vớ vẩn”.

Ông Schoenbach còn khẳng định rằng điều Tổng thống Putin muốn là phương Tây “tôn trọng” Nga. Theo Tư lệnh Hải quân Đức, “việc cho ông ấy sự tôn trọng mà ông ấy thực sự muốn là điều dễ dàng – và có lẽ cũng xứng đáng.”

Đề cập đến vấn đề Crimea, ông Schoenbach đã đưa ra ý kiến rằng “bán đảo đó đã ra đi” và “sẽ không bao giờ trở lại – đây là một thực tế”.

Những phát biểu trên dù đã được ông nhấn mạnh là chỉ nói có tính riêng tư nhưng đã làm khuấy lên một scandal ngoại giao. Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu tập Đại sứ Đức tại Kiev Anka Feldhusen đến để phản đối. Kiev miêu tả những phát biểu của Tư lệnh Hải quân Đức là “không thể chấp nhận”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc