Trường nghề thiếu học viên

0
0

 - Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước tuyển sinh được 1,95 triệu học viên trong năm 2021, thiếu gần 15% so với kế hoạch.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước năm 2021 thiếu 15% chỉ tiêu tuyển sinh theo kế hoạch

Sáng 18/1, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021 và kế hoạch năm 2022. Với 1,95 triệu người học nghề trên cả nước, Tổng cục đạt 85,14% kế hoạch đặt ra. Trong số đó, 1,65 triệu người tốt nghiệp, thiếu 20% so với mục tiêu.

Tình trạng thiếu học viên xảy ra phổ biến tại các trường nghề. Đầu tháng 11/2021, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TP HCM như Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn, Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, Trung cấp Bách khoa TP HCM cho biết mới chỉ tuyển được 40-60% chỉ tiêu.

Tổng cục nhận định, nguyên nhân chủ yếu khiến trường nghề không tuyển đủ người học xuất phát từ bối cảnh dịch. Việc đào tạo phải chuyển sang hình thức trực tuyến, gây khó khăn trong thực hành, thực tập tại doanh nghiệp; hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh không đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, việc đi lại của người học đến các địa phương còn khó khăn, ngân sách nhà nước đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế.

Ở mặt tích cực, Tổng cục đánh giá, các địa phương và cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều nỗ lực, một số ngành, nghề có kết quả tuyển sinh tốt như máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, du lịch.

Về số lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, năm 2021, cả nước tăng một trung tâm giáo dục nghề nghiệp nhưng giảm 8 trường nghề công lập, trong đó có 3 trường cao đẳng, 5 trung cấp. Đến cuối năm, số trường nghề là 1.904, ít hơn 7 cơ sở so với năm 2020.

Xuất phát từ mục tiêu tạo chuyển biến về số lượng, cơ cấu trình độ đào tạo và hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp, trong năm 2022, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đặt mục tiêu tuyển 2,15 triệu học viên (tăng 10% so với mức 1,95 của năm ngoái), nâng số người tốt nghiệp lên 2,24 triệu (tăng 600.000 người so với năm 2021). Để thực hiện kế hoạch này, Tổng cục lên phương án gắn kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan liên quan, hình thành hệ sinh thái tư vấn, hướng nghiệp và vị trí thực tập cho người học.

Dự kiến, số trường nghề năm 2022 là 1.877, trong đó có 1.184 cơ sở công lập. Kết quả này sẽ có được sau quá trình rà soát, sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc bộ, ngành và địa phương.

PV (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...