Trung Quốc nổi giận vì Mỹ đòi rút nhân viên ngoại giao

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (26/1) đã bày tỏ “sự quan ngại và bất mãn sâu sắc” với Mỹ trước các thông tin về việc nội bộ Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị cho phép rút các nhà ngoại giao và gia đình họ khỏi Trung Quốc trong bối cảnh nước này thắt chặt các biện pháp chống đại dịch Covid-19.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho rằng những biện pháp phòng dịch Covid-19 của họ là phù hợp với các hiệp ước quốc tế liên quan đến việc đối xử với các nhân viên ngoại giao và rằng Trung Quốc “chắc chắn là nước an toàn nhất trên thế giới vào thời điểm này.”

Trung Quốc đã theo đuổi một chính sách “Zero Covid-19” nghiêm ngặt, trong đó có việc phong tỏa hàng triệu người, cấm đi lại, bắt buộc đeo khẩu trang, xét nghiệm diện rộng và giám sát y tế bằng các ứng dụng smartphone.

“Rời một nơi an toàn như vậy sẽ chỉ làm gia tăng đáng kể nguy cơ nhiễm bệnh cho các nhân viên của Mỹ”, phát ngôn viên Zhao cho các phóng viên biết tại một cuộc họp báo định kỳ. “Chúng tôi nhận thấy quyết định của Mỹ là phức tạp và không thể lý giải được”.

Không rõ có bất kỳ nhân viên ngoại giao nào của Mỹ hay gia đình của họ rời khỏi Trung Quốc trong những ngày gần đây hay không nhưng Bắc Kinh đã thực hiện lệnh phong tỏa một số khu vực của thành phố và các khu vực ngoại ô trước ngày 4/2 -  ngày khai mạc Thế Vận hội Olympic Mùa Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc