Trung Quốc đề nghị hỗ trợ Kazakhstan về an ninh, phản đối “các thế lực bên ngoài”

0
0

 - Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác về “an ninh và thực thi pháp luật” với nước láng giềng Kazakhstan cũng như giúp phản đối sự can thiệp “của các lực lượng bên ngoài” vào tình hình nước này, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm qua (10/1) cho đã nói như vậy sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực ở quốc gia Trung Á.

 

Ngoại trưởng Wang Yi đã đưa ra phát biểu nói trên trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

"Tình hình bất ổn gần đây ở Kazakhstan cho thấy tình hình ở Trung Á vẫn đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng và điều đó một lần nữa chứng tỏ một vài thế lực bên ngoài không muốn hòa bình và sự yên ổn ở khu vực chúng ta”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Wang nói với người đồng cấp Tileuberdi.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang lo ngại sự bất ổn ở nước láng giềng có thể gây đe dọa đến hoạt động nhập khẩu năng lượng, các dự án Vành đai và Con đường cũng như an ninh ở khu vực Tân Cương của nước này. Trung Quốc và Kazakhstan có chung 1.770km đường biên giới.

Trung Quốc sẵn sàng “cùng Kazakhstan phản đối sự can tiệp và xâm nhập của bất kỳ thế lực bên ngoài nào”, ông Wang nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.

Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia

(VnMedia) - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra.