Trung Quốc công bố Sách trắng về chương trình không gian 2021

0
0

Trung Quốc hôm nay (28/1) vừa công bố Sách trắng “Hàng không vũ trụ Trung Quốc năm 2021”, giới thiệu về những tiến triển trong hoạt động không gian của nước này từ năm 2016 và các nhiệm vụ chính trong 5 năm tới.

Đây là Sách trắng thứ 5 về các hoạt động không gian của Trung Quốc. Cuốn sách khoảng 12.500 từ, gồm 6 phần chính, giới thiệu về hành trình xây dựng cường quốc hàng không vũ trụ, phát triển công nghệ và hệ thống không gian, nuôi dưỡng và làm lớn mạnh ngành ứng dụng không gian, triển khai thăm dò và nghiên cứu khoa học không gian, thúc đẩy việc hiện đại hóa quản trị hàng không vũ trụ và xây dựng mô hình hợp tác quốc tế mới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

Sách trắng về chương trình không gian của Trung Quốc năm 2021. Ảnh: Tân Hoa xã
Sách trắng về chương trình không gian của Trung Quốc năm 2021. Ảnh: Tân Hoa xã

Sách trắng cho biết, Trung Quốc luôn coi phát triển ngành hàng không vũ trụ là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển chung của quốc gia, đồng thời luôn kiên trì việc thăm dò và sử dụng không gian vì mục đích hòa bình.

Theo Sách trắng, kể từ năm 2016, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc đã phát triển, đổi mới nhanh chóng và gặt hái nhiều thành tựu. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng không gian được thúc đẩy vững chắc, hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu Bắc Đầu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, hệ thống quan sát Trái Đất độ phân giải cao về cơ bản đã hoàn thành, năng lực dịch vụ phát sóng thông tin liên lạc qua vệ tinh được tăng cường ổn định, chương trình thăm dò Mặt Trăng gồm 3 giai đoạn đã kết thúc thành công, việc xây dựng trạm vũ trụ đã được triển khai toàn diện, việc phóng thiết bị thăm dò sao Hỏa “Thiên Vấn 1” đã đánh dấu bước nhảy vọt từ hệ thống thăm dò giữa Trái Đất và Mặt Trăng sang thám hiểm liên hành tinh.

Sách trắng cho biết, trong 5 năm tới, ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện của khoa học không gian, công nghệ không gian và ứng dụng không gian, đồng thời mở ra một hành trình mới trong việc xây dựng toàn diện cường quốc hàng không vũ trụ.

Sách trắng cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường quản trị không gian trong 5 năm tới để bảo vệ tốt hơn tài sản và lợi ích của Trung Quốc, bao gồm việc nghiên cứu kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tiểu thiên thể gần Trái Đất và hợp tác với các quốc gia khác.

Trung Quốc cũng sẽ tăng cường kiểm soát giao thông không gian, cải thiện hệ thống giám sát các mảnh vỡ vũ trụ và xây dựng một hệ thống giám sát khí hậu không gian mặt đất tích hợp.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ tham gia tích cực vào việc xây dựng các quy tắc quốc tế về không gian bên ngoài trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết những thách thức trong việc đảm bảo tính bền vững lâu dài của các hoạt động ngoài không gian.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-cong-bo-sach-trang-ve-chuong-trinh-khong-gian-2021-post921419.vov

 


Ý kiến bạn đọc