Trung Quốc chỉ trích Mỹ đi chệch hướng trong mục tiêu chống biến đổi khí hậu

0
0

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Mỹ là một quốc gia phát triển và là nước phát thải khí nhà kính lớn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, đối phó với biến đổi khí hậu, chỉ có hành động mới biến ước muốn thành hiện thực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Kyodo)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Kyodo)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, biến đổi khí hậu đã và đang mang đến những thách thức nghiêm trọng đối với sự tồn tại, phát triển của con người. Mỹ là một quốc gia phát triển và là nước phát thải khí nhà kính lớn.

Sự gia tăng trở lại của lượng khí thải của Mỹ nhắc chúng ta rằng, khi đề xuất và đặt mục tiêu giảm phát thải, cần phải khách quan và hợp lý, tuân thủ nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có sự khác biệt và tính đến điều kiện của các quốc gia khác nhau. Việc đặt ra các mục tiêu quá tham vọng sẽ khó thực hiện, bên cạnh đó sẽ hạn chế các quyền và lợi ích của các nước đang phát triển.

Ông Uông Văn Bân đưa ra đánh giá trên khi Tập đoàn Rhodium của Mỹ công bố một báo cáo cho biết, theo ước tính sơ bộ, lượng phát thải khí nhà kính của Mỹ năm 2021 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2020 và sản xuất điện từ than tăng 17%, là một trong các nguyên nhân chính tạo ra lượng khí phát thải lớn. Điều này cho thấy Mỹ đang đi chệch hướng trong việc đạt được các mục tiêu về khí hậu vào năm 2025 và năm 2030.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, để đối phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh “quản trị bằng sự thật” và cho rằng chỉ có hành động thì ước muốn mới trở thành hiện thực. Trung Quốc luôn là nước đi đầu trong thực hiện và hành động quản lý khí hậu, chủ động thực hiện các trách nhiệm phù hợp với điều kiện quốc gia và nỗ lực giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở hoàn thành vượt mức chỉ tiêu hành động khí hậu năm 2020, Trung Quốc đã công bố mục tiêu trung hòa và đạt đỉnh carbon vào tháng 9/2020, nâng cao các mục tiêu tự chủ quốc gia, ban hành hệ thống chính sách “1+N” về thực hiện mục tiêu “carbon kép”, không ngừng tăng cường năng lượng bằng hành động thực tế để quản lý biến đổi khí hậu.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-chi-trich-my-di-chech-huong-trong-muc-tieu-chong-bien-doi-khi-hau-post918042.vov

 


Ý kiến bạn đọc


U19 Việt Nam gặp khó trước cuộc đọ sức với U19 Philippines

(VnMedia) - Trước cuộc so tài với U19 Philippines ở lượt trận thứ 2 giải U19 Đông Nam Á, HLV Đinh Thế Nam đón tin không vui khi tiền đạo Anh Tú dính chấn thương và nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài.

Năm 2021: Thu nhập bình quân đầu người giảm do tác động của đại dịch Covid-19

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân 1 người/tháng năm 2021 theo giá hiện hành đạt 4,205 triệu đồng, giảm 1,1% so với năm 2020.

Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.