TPHCM dự kiến mở rộng cách ly đối với những trường hợp nhập cảnh dương tính

0
0

Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

 

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, nhằm đối phó với biến chủng mới Omicron, Sở Y tế đã có tờ trình xin phép Ban Chỉ đạo thành phố mở rộng hình thức cách ly đối với những trường hợp nhập cảnh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, thay vì chỉ cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12 theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân thành phố, trường hợp nhập cảnh dương tính, có triệu chứng chuyển nặng, sẽ được chuyển đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng.

Đối với người nhiễm Covid-19 được đánh giá ở mức độ trung bình sẽ được chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 hoặc những bệnh viện tư nhân đủ điều kiện (nếu người nhập cảnh có nhu cầu). Riêng trường hợp nhẹ, không triệu chứng sẽ được cách ly tại nhà nếu người dân có nhu cầu và nơi cách ly đủ điều kiện.

Liên quan chế độ chăm lo Tết cho lực lượng y tế, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết thêm, hiện tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, số ca nhiễm đã giảm, một số bệnh viện dã chiến như Bệnh viện dã chiến số 3, 4, 5, 10 tạm thời ngưng hoạt động do không có bệnh nhân. Tuy vậy, các bệnh viện này vẫn duy trì người trực gác để đáp ứng kịp thời ngay khi có yêu cầu. Lực lượng y, bác sĩ tại các bệnh viện này được rút về các bệnh viện khác và tham gia công tác bình thường.

Ban Giám đốc Sở Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện tổ chức Tết trong đơn vị để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng được vui Xuân, đón Tết ấm áp nhất trong điều kiện có thể.

Về hoạt động tiêm vaccine xuyên Tết, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, Sở Y tế đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng. Theo đó, ngành y tế sẽ rà soát theo hướng các bệnh viện hiện hữu rà soát tất cả bệnh nhân (không phải bệnh nhân Covid-19), kể cả người thân, người nuôi, không phân biệt người thành phố hay người đến từ các tỉnh. Những người chưa tiêm hay đã đủ điều kiện tiêm mũi 2, bổ sung sẽ được lập danh sách gửi về Sở Y tế để tiến hành tiêm.

Thành phố tiếp tục thực hiện hoạt động đi từng nhà rà soát các đối tượng nguy cơ cao. Qua đợt 3 xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ, những trường hợp âm tính nhưng chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ sẽ được tiêm; những  trường hợp dương tính chờ hết bệnh sẽ tiêm khi đủ điều kiện tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Trong dịp Tết, mỗi quận, huyện sẽ có 1 điểm tiêm cố định để người dân đến tiêm. Ngoài ra, có thể tổ chức điểm tiêm di động để tiêm ở các quận, huyện. Các bệnh viện bảo đảm cơ số vaccine đầy đủ để tiêm trong dịp Tết Nguyên đán.

Thông tin về các trường hợp Covid-19 nhiễm chủng Omicron, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồng Tâm cho biết, tính đến nay, thành phố có 92 ca nhiễm Omicron, trong đó có 87 ca nhập cảnh và 5 ca cộng đồng. Từ 5 ca cộng đồng này, ngành y tế đã truy vết được 165 F1. Trong các ca nhiễm Omicron có 6 trường hợp triệu chứng nhẹ, 1 trường hợp triệu chứng nặng hơn nhưng hiện đã ổn định.

(ND)

https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/thanh-pho-ho-chi-minh-du-kien-mo-rong-cach-ly-doi-voi-nhung-truong-hop-nhap-canh-duong-tinh-voi-sars-cov-2-684171/


Ý kiến bạn đọc