TP HCM có 7.500 học sinh tiểu học rút học bạ về quê

0
0

 - Thông tin được ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) cung cấp tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch ở TP HCM chiều 10/1. Trong số 7.500 em, phần lớn ở bậc tiểu học; bậc THCS rất ít bởi khối 7-12 đã được trở lại trường.

TP HCM hiện có 674.173 học sinh khối tiểu học, trong đó có khoảng 7.500 học sinh rút học bạ, chuyển về quê chiếm tỷ lệ khoảng 1,1%.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM thông tin tại buổi họp báo

Theo khảo sát ở nhiều trường tiểu học, học sinh chuyển trường phần lớn là con em công nhân, người lao động tự do; xuất phát từ hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là thời gian học trực tuyến kéo dài trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm, không thể trông coi, sát sao việc học của con nên phải gửi quê cho người thân hỗ trợ. Thứ hai là tác động của làn sóng hồi hương. Dịch bệnh khiến nhiều gia đình không bám trụ nổi ở thành phố, phải chuyển về quê, con cái do vậy cũng phải chuyển trường.

Việc học sinh tiểu học chuyển về quê, sở luôn tạo điều kiện để người dân sinh sống làm việc trong điều kiện thuận lợi phù hợp hoàn cảnh theo từng giai đoạn giúp việc học của các em không bị gián đoạn. Do đó, việc học sinh học ở TP HCM hay chuyển về nơi cư trú, sở sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các em để thực hiện việc học tốt nhất.

Theo ông Trọng, TP đang tổ chức học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12. Ngoài ra, từ ngày 4-1 các tổ chức trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống, … cũng được tổ chức dạy trực tiếp.

"Việc đi học phải theo chỉ đạo của UBND TP HCM, riêng đối với học sinh lớp 6, Sở Giáo dục và Đào tạo đang tham mưu cho TP để cho học sinh trở lại trường trong thời gian tới" - ông Trọng nói.

Việc tổ chức dạy trực tiếp theo cấp độ dịch sẽ thay đổi hình thức tổ chức dạy học, Sở GD-ĐT sẽ triển khai các văn bản ngay từ đầu. Khi TP thay đổi cấp độ dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục sẽ thay đổi hình thức học tương ứng. Điều này thể hiện sự linh hoạt trong việc dạy và học ở thời điểm phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, việc học sinh đi học trở lại phụ thuộc vào nhiều tiêu chí chứ không chỉ là tiêm vắc-xin. Hiện sở đã tham mưu và báo cáo để mở rộng dạy trực tiếp cho các khối lớp khác. Tuy nhiên, kế hoạch sẽ phụ thuộc vào quyết định của UBND TP.

Cũng tại buổi họp báo ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, cho biết trong 3 ngày liên tiếp (từ ngày 7-1 đến 9-1), số ca tử vong của TP liên tục dưới 20. Số ca nhiễm, ca bệnh nặng duy trì xu hướng giảm; ca xuất viện cao hơn ca nhập viện.

Theo ông Hải, TP HCM đang điều trị 4.602 bệnh nhân, trong đó, 91 trẻ em dưới 16 tuổi, 305 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 9-1, 257 bệnh nhân nhập viện, 282 bệnh nhân xuất viện, 19 trường hợp tử vong. Tính đến nay, TP đã tiêm hơn 421.000 mũi vắc-xin bổ sung và hơn 2,55 triệu mũi vắc-xin nhắc lại.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...