Tiếp tục điều tra hành vi nhận hối lộ đối với cựu đại tá Phùng Anh Lê

0
0

Cựu đại tá Phùng Anh Lê không thừa nhận đã nhận số tiền 110 triệu đồng, cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu "đưa, nhận hối lộ" và "môi giới hối lộ" để tiếp tục làm rõ. 

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa hoàn thành kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ đến Vụ 6 của Viện này đề nghị truy tố bị can Phùng Anh Lê (cựu đại tá Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ - Hà Nội) về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù" theo quy định tại điều 378 Bộ luật hình sự.

Ông Phùng Anh Lê.
Ông Phùng Anh Lê.

Theo kết luận điều tra, ông Phùng Anh Lê đã gây sức ép, buộc các thuộc cấp tha trái pháp luật cho Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú phường Phúc Xá, quận Ba Đình). Tài là người bị tạm giữ vì có dấu hiệu phạm tội.

Quá trình điều tra, ông Lê luôn tìm mọi lý do để chối tội và đổ lỗi cho các bị can khác. Trong khi, nhóm đồng phạm gồm: bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung (là các cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc Công an quận Tây Hồ) thành khẩn khai báo. Nhóm này bị đề nghị truy tố cùng tội danh với ông Lê.

Sau khi Tài đầu thú vào ngày 22/9/2016, chị N. T. H. (vợ Tài) cùng ông N. V. H. (bố vợ Tài) nhờ anh N. V. T. (45 tuổi) tìm mối liên hệ Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ.Kết luận điều tra của Viện KSND tối cao xác định, anh Nguyễn Công Thành (32 tuổi, trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) trình báo với Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, về việc bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Quá trình xác minh, đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ làm rõ Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm gây ra.

Ai đã môi giới 'chạy án' cho nhóm cướp

Do quan hệ trong kinh doanh, anh N. V. T. biết ông Phùng Văn Bảy (49 tuổi) là người nhà của ông Phùng Anh Lê nên tìm đến ông Bảy "nói chuyện".

Kết luận điều tra nêu, Phùng Văn Bảy trình bày tại thời điểm đó, ông ta đang sửa chữa phòng làm việc của ông Lê tại Trụ sở Công an quận Tây Hồ nên đã trao đổi, được ông Lê nhận lời giúp đỡ. Sau đó, Bảy được ông Lê thông báo, phải bảo với gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

"Bảy thông tin cho anh N. V. T. để báo lại người nhà Tài chuẩn bị số tiền này. Khoảng 22h ngày 22/9/2016, vợ tài là chị N. T. H. mang 103 triệu đồng đến cổng trụ sở Công an quận Tây Hồ, Bảy cho chị H. vay thêm 7 triệu đồng, sau đó, Bảy mang vào phòng cho ông Lê.....Ngay trong đêm đó, Tài được thả về", kết luận điều tra nêu.

Đối với số tiền 110 triệu đồng đưa cho ông Lê, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho biết, ngoài lời khai của ông Bảy và người thân của Nguyễn Hữu Tài, ông Lê không thừa nhận đã nhận số tiền nêu trên. Do đó, cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu "đưa hối lộ", "nhận hối lộ" và "môi giới hối lộ", để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Về nguyên nhân và điều kiện phạm tội của các bị can, Cơ quan điều tra nhận xét, họ đều là điều tra viên được đào tạo cơ bản, hiểu rõ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do thiếu tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, đặc biệt là thiếu bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ nên dẫn đến phạm tội.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/tiep-tuc-dieu-tra-hanh-vi-nhan-hoi-lo-doi-voi-cuu-dai-ta-phung-anh-le-post1412263.tpo


Ý kiến bạn đọc