Thủ tướng: TP.HCM đi trước đón đầu trong chống dịch, nay bình tĩnh tự tin mở cửa trở lại

0
0

 - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: TP.HCM đã “đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, nay đã bình tĩnh, tự tin mở cửa trở lại...

Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính: TPHCM đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức rất lớn

Sáng ngày 24/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế TPHCM, tại Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành quả mà TPHCM đạt được trong năm 2021, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng cũng bày tỏ, rất chia sẻ với những khó khăn, mất mát, hy sinh của nhân dân Thành phố do tác động của dịch bệnh trong năm 2021.

Thủ tướng nêu rõ, Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương. Đến nay, TPHCM đã trở thành một "thành phố xanh".

“Đóng góp vào những thành quả chung nói trên, có vai trò nòng cốt của ngành y tế Thành phố.” – Thủ tướng đặc biệt ghi nhận.

Thủ tướng nhấn mạnh, TPHCM đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức rất lớn, gồm cả những khó khăn, thách thức chung và những khó khăn, thách thức do đặc thù của Thành phố.

Thủ tướng phân tích, khi dịch COVID-19 với biến chủng Delta lây lan nhanh và nguy hiểm xâm nhập sâu vào nước ta, với những diễn biến chưa có tiền lệ, trong lúc chưa có đủ vaccine, chưa có thuốc điều trị, chưa hiểu hết về biến chủng mới, chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó, năng lực y tế còn hạn chế, không tránh khỏi những lúng túng ban đầu.

 Ở thời điểm khó khăn nhất, Thành phố đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp.

"Chúng ta đã áp dụng biện pháp di dời dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang rất hiệu quả. Có thời điểm, chúng tôi đã tính tới phương án di dời người dân một quận tại TPHCM, nhưng dân số một quận tại TPHCM tương đương nhiều tỉnh khác, di dời đi đâu? Rất khó khăn!", Thủ tướng chia sẻ và cho biết đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành và đi tới quyết định không tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng áp dụng một số biện pháp như tình trạng khẩn cấp. 

Hàng loạt biện pháp quyết liệt đã được triển khai. Trung ương quyết định tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế cho Thành phố và các tỉnh phía nam, thiết lập hàng trăm trạm y tế lưu động trong thời gian ngắn; điều trị F0, cung cấp thuốc và hướng dẫn điều trị tại nhà; ưu tiên vaccine cho TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Cùng với đó, cả nước đã dành gần 71.500 tỷ đồng hỗ trợ 742.000 lượt người sử dụng lao động, 42,8 triệu người lao động; xuất cấp trên 158.000 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

“Đến nay, TPHCM đã bình tĩnh, tự tin mở cửa trở lại, thực hiện hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Qua khó khăn, thách thức, Thành phố và ngành y tế đã trưởng thành lên rất nhiều.” – Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng tin tưởng, phát huy những thành quả, khắc phục những khó khăn, hạn chế, nhất định năm 2022, TPHCM và ngành y tế Thành phố sẽ đạt được những kết quả, thành tựu lớn hơn nữa, đóng góp vào thành tựu chung của cả nước.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục được kiểm soát ổn định trong nhiều ngày qua, số ca mắc mới, số ca nặng và số ca tử vong tiếp tục được kéo giảm sâu.

Thành phố có tuần lễ thứ ba liên tiếp là "vùng xanh" với số ca mắc mới tiên tục giảm thấp dưới 300/ngày, số trường hợp tử vong liên tục được kéo giảm từ 123 trường hợp/ngày vào ngày 2/10 nay đã giảm sâu xuống còn 6 ca ngày vào ngày 23/1/2022, trong đó có 2 ca từ tỉnh lân cận chuyển về.

"Ngành y tế TPHCM xin được trân trọng tri ân và gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo sát sao, đặc biệt là đã kịp thời ban hành những quyết định chưa từng có mang tính lịch sử làm thay đổi được cục diện của dịch bệnh COVID-19 diễn biến khốc liệt trên địa bàn Thành phố để có được như như ngày hôm nay", Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng phát biểu.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc