Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Cao điểm nhất khoảng 70.000 khách bay/ngày

0
0

 - So với năm 2019, khoảng 110.000 hành khách/ngày, năm 2021 đạt 90.000 hành khách/ngày, năm nay cao điểm nhất cũng chỉ đạt 70.000 hành khách/ngày. 

Sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh: Thanh Niên
Sân bay Tân Sơn Nhất có ùn tắc cục bộ - ảnh: Thanh Niên

Liên quan đến việc vận chuyển người dân về quê ăn Tết, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, năm nay là năm đặc thù tiếp theo của năm 2020, đó là vừa vận tải nhưng đảm bảo kiểm soát dịch bệnh. Nguyên tắc quản lý dịch bệnh trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế.

“Chúng tôi cũng nhấn mạnh trong kế hoạch và chỉ đạo là phải đảm bảo hạn chế ùn tắc giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo giao thông thông suốt trước, trong và sau Tết Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022.” – ông Đông nói.

Bộ GTVT cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và siết chặt kỉ cương ở các bến xe, bến tàu, cảng hàng không để đảm bảo trật tự an ninh, an toàn hành khách.

“Nhưng điều đặc biệt lưu lý là kiểm soát dịch trong điều kiện vận tải. Tất cả lịch chúng ta có thể thay đổi theo thời gian và theo hướng dẫn chung về kiểm soát dịch của Bộ Y tế, ví dụ như những ngày gần đây, kiểm soát của hàng không đã nới lỏng hơn rất nhiều để phục vụ tốt hơn cho người dân với điều kiện đã tiêm đầy đủ vaccine… Ngay cả chuyện kết nối quốc tế cũng có việc test nhanh, xem xét các trường hợp giảm thủ tục, hoặc điều chỉnh việc test đó, hạn chế ùn tắc cửa khẩu cảng hàng không.” – ông Đông cho hay.

Một trong những yêu cầu nữa là ngày Tết đảm bảo trật tự an toàn giao thông là hết sức quan trọng. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ yêu cầu tất cả các cơ quan chức năng liên quan, thanh tra giao thông, các nhà chức trách, cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc kiểm tra, kiểm soát tình trạng này.

Qua đánh giá, đến thời điểm này (26 Tết), các Sở GTVT đã chủ động xây dựng kế hoạch. Đối với vận tải đường bộ, năm nay giảm rất nhiều nhu cầu so với các năm, kể cả năm 2020. Vận tải đường sắt cũng giảm, chỉ được 30-35% so với hằng năm.

Về hàng không, ông Đông cho biết, mấy ngày gần đây có tăng trưởng lên, gây ùn cục bộ ở Tân Sơn Nhất. So với năm 2019, khoảng 110.000 hành khách/ngày, năm 2021 đạt 90.000 hành khách/ngày, năm nay cao điểm nhất do nhu cầu đi lại, kiểm soát dịch của các địa phương, người dân đăng ký có đột phá nhưng chỉ đạt 70.000 hành khách/ngày.

“Như vậy, nhu cầu vận tải tôi cho là không cao, phương tiện và việc đáp ứng nhu cầu vận tải không vấn đề gì. Cục bộ vẫn có ùn tắc như Tân Sơn Nhất do điều kiện khách quan thời tiết sương mù, máy bay xuất phát từ Hà Nội phải đến 9h30 mới cất cánh được. Nhưng ùn tắc đã được xử lý ngay trên cơ sở giãn, cho bay đêm, thúc đẩy việc kiểm soát dịch được thuận lợi hơn, những ngày gần đây đã giảm đi rất nhiều” - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông giải thích.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc