Tài khoản WeChat của Thủ tướng Australia bị chiếm quyền sử dụng

0
0

Tài khoản trên mạng xã hội WeChat với hàng chục nghìn người theo dõi của Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị tin tặc chiếm quyền sử dụng và đổi tên. Vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại Australia và một số chính trị gia đang kêu gọi người dân nước này tẩy chay ứng dụng của Trung Quốc.

 

Theo truyền thông Australia, tài khoản WeChat của Thủ tướng Scott Morrison đã bị chặn và đổi tên thành “Cuộc sống mới của người Australia gốc Hoa”, đồng thời phần mô tả của tài khoản này cũng đã được thay đổi để cung cấp thông tin về cuộc sống cho người Hoa tại Australia.

Tài khoản WeChat của Thủ tướng Morrison có 76.000 người theo dõi và được coi là công cụ để chính phủ liên bang giao tiếp với người Australia gốc Hoa. Văn phòng Thủ tướng đã cố gắng liên lạc với nhà cung cấp ứng dụng để lấy lại quyền truy cập, nhưng cho đến nay tài khoản này vẫn đang bị chặn.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh Australia đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội liên bang dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới. Điều đáng chú ý là tài khoản WeChat của Thủ tướng Morrison đã bị chặn trong khi tài khoản của lãnh đạo Công đảng đối lập Anthony Albanese lại không bị ảnh hưởng.

Chính vì điều này, ông James Paterson, Chủ tịch Liên ủy ban Tình báo và An ninh của Quốc hội Australia đã có phản ứng mạnh mẽ. Ông Paterson cho rằng đây là hành vi kiểm duyệt của Trung Quốc đối với Thủ tướng Australia trước thềm cuộc bầu cử sắp diễn ra, đồng thời ông kêu gọi kêu gọi tất cả các nhà lập pháp tẩy chay mạng xã hội do hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc sở hữu.

Theo ông Paterson, có khoảng 1,2 triệu người Australia gốc Hoa sử dụng nền tảng này nhưng đã không thể truy cập tin tức từ Thủ tướng, trong khi đó người dùng vẫn có thể theo dõi những lời chỉ trích chính phủ của nhà lãnh đạo đối lập Albanese.

Từ khi ông Morrison đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Australia vào năm 2018 đến nay, quan hệ của nước này với Trung Quốc đã có nhiều căng thẳng. Năm 2020, sau khi Australia kêu gọi điều tra làm rõ nguồn gốc đại dịch Covid-19, Trung Quốc áp dụng nhiều rào cản thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Australia, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp của nước này hàng chục tỷ AUD.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tai-khoan-wechat-cua-thu-tuong-australia-bi-chiem-quyen-su-dung-post920274.vov

 


Ý kiến bạn đọc