Số phận hơn 800 trẻ em kẹt giữa làn đạn của IS và lực lượng người Kurd ở nhà tù Syria

0
0

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hôm 25/1 đã bày tỏ quan ngại về số phận của hàng trăm trẻ em đang bị giam giữ tại một nhà tù ở thành phố Hasaka, vốn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd, song hiện đã rơi vào tay của phiến quân IS.

Theo người đứng đầu cơ quan truyền thông UNICEF tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Juliette Touma, thật khó có thể tưởng tượng được là trẻ em tại nhà tù này đang phải chứng kiến những gì đang diễn ra ở đây. Cuộc sống của các em đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Lực lượng người Kurd Syria (ảnh) chiến đấu với IS. Ảnh: AFP.
Lực lượng người Kurd Syria (ảnh) chiến đấu với IS. Ảnh: AFP.

Cuối tuần qua, nhiều tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tấn công vào nhà tù Hasaka bắt giữ nhiều con tin trong đó cả trẻ em. Lực lượng đối lập Syria do người Kurd dẫn đầu đã phản công. Vụ tấn công đã khiến 200 tù nhân thiệt mạng.

Hơn 500 phiến quân đã đầu hàng. Tuy nhiên, đến nay, giao tranh vẫn diễn ra. Các tay súng IS vẫn đang chiếm cứ một số tòa nhà trong nhà tù này.

Ước tính khoảng 850 trẻ em đang phải đối mặt với làn đạn từ cả lực lượng người Kurd và phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Nhà tù Hasaka là nơi lực lượng đối lập Syria do người Kurd dẫn đầu giam giữ hàng nghìn người mà không đưa ra xét xử, trong đó có những người phản đối sự kiểm soát của lực lượng này. Các tổ chức nhân quyền từ lâu đã chỉ trích lực lượng người Kurd giam giữ trẻ em.

(theo VOV1)

https://vov.vn/the-gioi/so-phan-hon-800-tre-em-ket-giua-lan-dan-cua-is-va-luc-luong-nguoi-kurd-o-nha-tu-syria-post920795.vov

 


Ý kiến bạn đọc