Sau mắc COVID-19 thể nhẹ vẫn bị suy giảm trí nhớ

0
0

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford của Anh đã phát hiện rằng những người bị COVID-19 nhẹ và không mắc phải các triệu chứng ‘kéo dài’ lan rộng khác trong cuộc sống hàng ngày vẫn có biểu hiện suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ trong sáu đến chín tháng sau khi nhiễm bệnh.

mắc covid-19 thể nhẹ
Sau mắc COVID-19 thể nhẹ vẫn bị suy giảm trí nhớ

Những người tham gia nghiên cứu mới nhất đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước đó, nhưng không có bất kỳ triệu chứng ‘kéo dài’ nào thường xuất hiện sau khi nhiễm virus, cũng như các lo ngại về sức khỏe khác sau khi hồi phục.

Họ không khác nhiều so với nhóm đối chứng không bị nhiễm vào thời điểm thử nghiệm về các yếu tố như mệt mỏi, hay quên, thói quen ngủ hoặc lo lắng.

Những người này được yêu cầu thực hiện một loạt các bài tập với trọng tâm là các hoạt động cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như duy trì sự chú ý, lập kế hoạch, trí nhớ và suy luận.

Kết quả là, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người tham gia thực hiện tốt hầu hết các nhiệm vụ, nhưng kém hơn đáng kể khi nhớ lại ký ức cá nhân trong tối đa sáu tháng sau khi hồi phục. Họ cũng cho thấy sự suy giảm khả năng duy trì sự chú ý theo thời gian cho đến chín tháng.

Tiến sĩ Sijia Zhao thuộc Khoa Tâm lý Thực nghiệm, Đại học Oxford, cho biết: “Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những người khỏi COVID-19 không cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào nữa vào thời điểm thử nghiệm, nhưng họ cho thấy khả năng chú ý và trí nhớ bị suy giảm”. “Phát hiện của chúng tôi tiết lộ rằng mọi người có thể trải qua một số hậu quả mãn tính về nhận thức trong nhiều tháng” sau khi koir COVID-19, kể cả ở thể nhẹ (không triệu chứng), Tiến sĩ Zhao nói.

Đánh giá các kết quả nghiên cứu này, Stephen Burgess thuộc Đơn vị Thống kê Sinh học MRC tại Đại học Cambridge cho biết, trước đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi bị nhiễm COVID-19 cấp tính, một số người tiếp tục bị các triệu chứng nhận thức như khó tập trung, hay quên và mệt mỏi, được gọi là các triệu chứng “COVID dài”. Tuy nhiên, thời điểm đó, ít người biết rằng liệu nhiễm trùng COVID-19 nhẹ có ảnh hưởng đến hoạt động nhận thức hay không.

(BPL)

https://baophapluat.vn/di-chung-sau-mac-covid-19-the-nhe-post431359.html


Ý kiến bạn đọc