SAT rút ngắn thời lượng, cho phép thi trên máy tính

0
0

 - Từ năm 2023, thí sinh có thể làm bài thi SAT trên máy tính hoặc máy tính bảng, thời gian làm bài giảm từ ba tiếng xuống hai tiếng.

 

SAT (Scholastic Assessment Test) là bài kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic, vốn được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ sử dụng như một tiêu chí tuyển sinh. Tại Việt Nam, kỳ thi SAT được tổ chức 4-5 lần mỗi năm.

Ngày 25/1, College Board, đơn vị tổ chức và quản lý SAT, cho biết những thay đổi về hình thức thi và thời gian làm bài áp dụng từ 2024 với Mỹ, còn những quốc gia khác sẽ thực hiện từ 2023.

Ngoài việc chuyển sang thi trên máy tính, bài thi dạng mới sẽ có các đoạn đọc ngắn, mỗi đoạn một câu hỏi thay vì bài dài, nhiều câu hỏi và cần phân tích kỹ như trước. Phần Toán cũng sẽ có đề bài ngắn gọn, đơn giản hơn. Học sinh được dùng máy tính cho toàn bộ phần thi Toán thay vì chỉ một phần như cũ. Điểm tổng của bài thi vẫn là 1600.

Từ năm 2020 khi Covid-19 bùng phát, nhiều đại học Mỹ đã không còn bắt buộc ứng viên nộp điểm SAT trong hồ sơ. Theo tổ chức phi lợi nhuận FairTest, vào năm 2022, hơn 1.800 trường đã đưa các điểm chuẩn hóa thành yếu tố khuyến khích. College Board cũng ghi nhận số lượng thí sinh thi SAT giảm từ 2,2 triệu năm 2020 xuống còn 1,5 triệu năm 2021 và tăng nhẹ lên 1,7 triệu vào 2022.

Trong các đợt thử nghiệm thực hiện vào tháng 8 năm ngoái, 80% thí sinh cho biết cảm thấy các bài kiểm tra trên máy ít căng thẳng hơn.

Christal Wang, 16 tuổi, nữ sinh lớp 12 trường Khoa học và Công nghệ Thomas Jefferson, Mỹ, đã thi SAT cả trên giấy và máy tính vào năm 2021. Em cho biết, phiên bản kỹ thuật số có các đoạn đọc ngắn hơn với 1-2 câu hỏi, trong khi bài kiểm tra truyền thống dài hơn, cũng yêu cầu nhiều câu trả lời. "Chắc chắn là em thích làm trên máy tính hơn. Trong lúc làm bài em thấy dễ tập trung, cũng không bị kiệt sức vào phần cuối như với phiên bản cũ", Wang nói.

Priscilla Rodriguez, đại diện College Board, cho biết "muốn cung cấp những lựa chọn tốt nhất cho học sinh". Đáp lại những chỉ trích cho rằng SAT là yếu tố cản trở học sinh nghèo bởi các em không được tiếp cận với các lớp luyện thi đắt tiền, Collge Board cho biết "SAT củng cố hồ sơ apply cho học sinh, đặc biệt là những em có điểm chuẩn hóa cao hơn điểm học tập trung bình ở trường" .

Kent R. Hopkins, phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh tại Đại học bang Arizona, bày tỏ hy vọng hình thức mới sẽ nâng cao tính bảo mật và giúp bài kiểm tra bớt rắc rối hơn.

Nhận định về tác động của những thay đổi trong kỳ thi SAT với học sinh Việt Nam, bà Trần Phương Hoa, sáng lập viên và Giám đốc Tổ chức giáo dục Summit, thành viên Hiệp hội tư vấn Du học quốc tế, cho rằng ưu điểm của hình thức thi mới là ngắn gọn, giúp thí sinh làm bài tập trung và chuẩn xác hơn. Khi được thi trên máy, các em cũng sẽ tránh được một số sơ suất như tô lệch dòng, tô không hết ô. "Kết quả của hình thức mới cũng sẽ có sớm hơn, chỉ khoảng vài ngày thay vì phải đợi hơn hai tuần như trước kia", bà Hoa nói.

Ngược lại, một trong những hạn chế của hình thức này là việc lật giở để xem trước các câu hỏi trong cùng một phần không còn thuận tiện vì trên màn hình chỉ hiển thị một trang đề. Điều này có thể khiến học sinh gặp bất tiện khi quay lại sửa chữa các câu hỏi chưa làm hoặc đã làm mà thay đổi đáp án.

Theo bà Hoa, một số em có thể lúng túng vì đã quen ôn luyện theo hình thức cũ. "Thời gian áp dụng hình thức mới với các nước ngoài Mỹ là 2023 nhưng hiện chưa có nhiều hướng dẫn hay tài liệu ôn thi. Vì vậy, học sinh nào đã và đang ôn dạng cũ nên thi luôn trong năm 2022", bà Hoa đưa ra lời khuyên, đồng thời nhấn mạnh thí sinh cố gắng đăng ký sớm để tránh hết chỗ.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm tư vấn du học, bà Hoa cho rằng dù nhiều đại học Mỹ không còn bắt buộc ứng viên nộp điểm SAT, chứng chỉ này vẫn mang đến những giá trị nhất định. Nguyên nhân là với sinh viên quốc tế, hội đồng tuyển sinh khó đánh giá về độ cạnh tranh giữa các trường hoặc khóa học, điểm học tập... như với học sinh Mỹ. Đặc biệt, khi có nhiều yếu tố có thể không khách quan như bảng điểm, thư giới thiệu, hoạt động ngoại khóa khó kiểm chứng, SAT với tính chất là kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, phần nào giúp hồ sơ trở nên đáng tin cậy hơn.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.