Quá tải bệnh nhân đột quỵ ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

0
0

Chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động, bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ, tim mạch tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đã rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng. Bệnh viện đang đề xuất phương án xây dựng mở rộng để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Mỗi năm, Việt Nam có 200.000 người đột quỵ xảy ra ở tất cả mọi đối tượng, độ tuổi. Riêng tại khu vực các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long mỗi năm có hơn 20.000 bệnh nhân đột quỵ. Khoảng 3 năm trước, hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều được chuyển lên TPHCM.

Tuy nhiên, quãng đường di chuyển xa đã khiến nhiều người mất đi thời gian vàng, tử vong trên đường đi hoặc may mắn qua cơn nguy kịch thì cũng đối mặt với những di chứng nặng nề về thần kinh, vận động.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ tim mạch S.I.S đã quá tải nghiêm trọng
Sau 3 năm đi vào hoạt động, bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ tim mạch S.I.S đã quá tải nghiêm trọng

Trước tình hình trên, tỉnh Cần Thơ đã chủ trương xây dựng bệnh viện chuyên khoa sâu để phục vụ cấp cứu đột quỵ cho toàn khu vực. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S đã được xây dựng và đưa vào vận hành năm 2019 tổng số vốn đến nay hơn 500 tỷ đồng với nhiều trang thiết bị hiện đại.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, bệnh viện đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu, điều trị đột quỵ tim mạch cho bệnh nhân các tỉnh miền Tây đồng thời thu hút được bệnh nhân từ các tỉnh thành trong nước và nước ngoài đến điều trị. Năm 2019, bệnh nhân đã khám, điều trị cho hơn 26.000 bệnh nhân; năm 2020 hơn 66.000 bệnh nhân, năm 2021 hơn 80.000 bệnh nhân.

TS-BS Trần Chí Cường- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết tính riêng số bệnh nhân cấp cứu trong năm 2021 tại bệnh viện đã tiếp nhận 7.900 bệnh nhân. Nguyên nhân của sự gia tăng đột biến trên là do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bệnh nhân không muốn chuyển lên TPHCM và các tỉnh. Bên cạnh đó, người dân đã ý thức được việc tận dụng thời gian vàng trong cấp cứu, điều trị đột quỵ.

Tất cả các giường bệnh điều trị đột quỵ tim mạch đều đã vận hành hết công suất
Tất cả các giường bệnh điều trị đột quỵ tim mạch đều đã vận hành hết công suất

Tuy nhiên, bệnh nhân đông đã gây ra tình trạng quá tải nghiêm trọng cho bệnh viện. Diện tích xây dựng hiện hữu chỉ hơn 3.700m2, số giường thực kê là 200, dù đã vận hành hết công suất nhưng bệnh viện vẫn không đủ đáp ứng trước nhu cầu điều trị quá lớn của người bệnh đột quỵ, tim mạch.

TS.BS Trần Chí Cường, cho biết: “Thời gian gần đây chúng tôi buộc lòng phải trì hoãn thời gian hoặc không thể tiếp nhận vì không còn giường bệnh, đây là việc rất đau lòng. Nhóm bệnh nhân đã được cấp cứu, can thiệp cũng phải rút ngắn thời gian điều trị nội trú để nhường giường bệnh cho người khác. Bệnh viện đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng, không thể vận hành trong tương lai”.

Ngoài ra, để chủ động bảo vệ sức khỏe của nhân dân trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND thành phố Cần Thơ đã giao bệnh viện S.I.S phụ trách 50 đến 100 giường hồi sức tích cực ICU có đủ oxy trung tâm và máy thở. Thực tế trên khiến tình trạng quá tải của bệnh viện càng trở nên nặng nề thêm.

Để giải quyết khó khăn, bệnh viện đã có công văn gửi đến các sở ngành và UBND thành phố Cần Thơ đề nghị hỗ trợ các chính sách xã hội hóa y tế, cho thuê thêm khu đất 7.500m2 triển khai xây dựng giai đoạn 2 của bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị đột quỵ tim mạch và thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19.

“Nếu được giao đất, chúng tôi sẽ khởi công ngay và cam kết chỉ trong hơn 1 năm sẽ có thêm 500 giường phục vụ bệnh nhân giải quyết triệt để nhu cầu cấp cứu, điều trị đột quỵ tim mạch, trong đó 50 giường sẽ sử dụng cho mục đích từ thiện nhân đạo, điều trị đột quỵ miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Tổng số dân ở khu vực miền Tây khoảng 20 triệu người nhưng hiện nay chỉ có 200 giường cấp cứu, điều trị đột quỵ. Nếu không thể mở rộng bệnh viện, thời gian tới chắc chắn số lượng bệnh nhân đột quỵ tử vong sẽ ngày càng gia tăng” – TS.BS Trần Chí Cường nói.

(TP)

https://tienphong.vn/qua-tai-benh-nhan-dot-quy-o-khu-vuc-dong-bang-song-cuu-long-post1409507.tpo


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.