Phát hiện biến thể lai giữa Delta và Omicron

0
0

Giới chức y tế Cộng hòa Síp vừa phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại nước này, lai giữa chủng Delta và Omicron, nhưng không đáng lo ngại.

Biến thể mới được đặt tên là Deltacron có chung nền tảng di truyền của biến thể Delta cùng với một số đột biến của Omicron. Chuyên gia Leondios Kostrikis, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học và virus học, Đại học Síp, cho biết họ đã phát hiện 25 mẫu được xác định là Deltacron  sau khi giải trình tự 1.377 mẫu trong chương trình truy tìm các đột biến có thể có của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, giới chức nước này cũng khẳng định, biến thể mới chưa đáng quan ngại vì độc lực thấp.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, giới nghiên cứu Anh và một số nước khác cho rằng, biến thể Omicron có thể là “tia sáng đầu tiên” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Các số liệu thống kê chính thức sau hơn 2 năm dịch bệnh chỉ ra rằng các biến thể mới của căn bệnh này gây tử vong ít hơn nhiều trong các cộng đồng đã xây dựng khả năng miễn dịch từ tiêm chủng và lây nhiễm tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu do chuyên gia Mike Tildesley, Đại học Warwick của Anh cho rằng, sự xuất hiện của các chủng ít nghiêm trọng hơn như Omicron sẽ biến dịch bệnh Covid-19 thành bệnh theo mùa vô hại. Một nghiên cứu tại Australia cũng cho biết, Covid-19 dường như không gây tử vong nhiều hơn bệnh cúm mùa, đặc biệt trong số những người được chủng ngừa vaccine. Hiện tỷ lệ tử vong tại Australia là 1/630 ca nhiễm Covid-19, giảm 19 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái.

(theo VOV1)

https://vov.vn/the-gioi/phat-hien-bien-the-lai-giua-delta-va-omicron-post917085.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...