Ông Nguyễn Đức Chung nhận 3 năm tù

0
0

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận mức án 3 năm tù vì tội tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung
Bị cáo Nguyễn Đức Chung

Chiều 31/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mức án 3 năm tù vì tội tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng:

Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội): 30 tháng tù;

 

Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội): 4 năm, 6 tháng tù;

Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội): 42 tháng tù;

Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh): 42 tháng tù;

Võ Việt Hùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh): 4 năm tù;

Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội): 30 tháng tù.

Về dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường cho Sở KH&ĐT Hà Nội số tiền như sau: Buộc bị cáo Tứ phải bồi thường 2,3 tỷ đồng, xác định bị cáo đã nộp 1,8 tỷ đồng.

Buộc bị cáo Học phải bồi thường: Học: 2,3 tỷ đồng (đã nộp 100 triệu đồng); Tuyến: hơn 3 tỷ đồng (đã nộp 30 triệu đồng); Hường: hơn 3 tỷ đồng (đã nộp 20 triệu đồng); Hùng: hơn 4,6 tỷ đồng (đã nộp hơn 2,5 tỷ); Tuấn: hơn 4 tỷ đồng (đã nộp 300 triệu).

Tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa, các bên tự giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chiếc Ipad của ông Nguyễn Đức Chung mà luật sư của ông Chung nộp cho HĐXX, chủ tọa phiên tòa cho rằng, nó không có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Theo nhận định của HĐXX, quá trình điều tra, truy tố xét xử cho thấy, thực hiện gói thầu của Sở KH&ĐT Hà Nội có nhiều vi phạm, các bị cáo đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Việc đấu thầu trái quy định của pháp luật, nhẽ ra phải tổ chức đấu thầu lại nhưng các bị cáo vẫn thực hiện đấu thầu.

HĐXX cho rằng, cách xác định hậu quả thiệt hại trong vụ án này là đúng quy định của pháp luật. Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

 

Trong vụ án này, Bùi Quang Huy là người giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo Tuấn, Hùng gian lận thầu, chuyển nhượng thầu trái phép, khi nào bắt được ông chủ Nhật Cường sẽ xử lý sau.

HĐXX cho rằng, các bị cáo (trừ bị cáo Nguyễn Đức Chung) đều có các tình tiết giảm nhẹ như có thành tích trong công tác, khắc phục một phần hậu quả, thành khẩn khai báo.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Chung không có quyền can thiệp vào gói thầu, trừ khi phát hiện gói thầu có sai phạm. Việc bị cáo 3 lần gọi điện cho bị cáo Tứ can thiệp vào gói thầu là trái quy định.

Tại tòa, bị cáo Chung không thừa nhận có quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy, chỉ thừa nhận nhờ ông chủ Nhật Cường đưa quà tết.

Tuy nhiên, theo HĐXX, bị cáo Tứ khai, Bùi Quang Huy có quan hệ mật thiết với UBND TP Hà Nội.

Trong quá trình điều tra vụ án Nhật cường, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài liệu của nhà nước, thể hiện việc bị cáo có mối quan hệ mật thiết với Bùi Quang Huy.

Lợi dụng việc đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã 3 lần gọi điện cho Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016, trái quy định.

Sau đó, bị cáo Chung yêu cầu Sở KH&ĐT Hà Nội phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của TP; Chỉ đạo Sở trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ bị cáo Chung làm giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế khống với Công ty Nhật Cường để Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ong-nguyen-duc-chung-nhan-3-nam-tu-805678.html


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...