Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc sẽ không “bắt nạt” các nước láng giềng ở Biển Đông

0
0

 - Trung Quốc sẽ không dùng sức mạnh để “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn, trong đó có Philippines, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua (17/1) đã nói như vậy khi ông này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

"Chỉ nhấn mạnh đòi hỏi của một bên và áp đặt ý chí của một bên lên bên khác không phải là cách đúng đắn, phù hợp để các nước láng giềng đối xử với nhau và nó đi ngược với triết lý phương đông về việc mọi người cần phải hòa thuận với nhau”, ông Vương Nghị đã phát biểu như vậy tại một diễn đàn trực tuyến được Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila và một nhóm tư vấn địa phương tổ chức.

Những phát biểu trên được đưa ra chỉ chưa đầy hai tháng sau khi Philippines lên án việc Trung Quốc chặn một tàu cung cấp hậu cần quân sự của Philippines ở Biển Đông. Sự việc này đã khiến đồng minh theo hiệp ước của Philippines là Mỹ lên tiếng cảnh báo rằng một cuộc tấn công vào các tàu thuyền của Philippines sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung giữa hai nước này.

Philippines đang có cuộc đối đầu với Trung Quốc vì tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông. Với tham vọng độc chiếm khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên, Trung Quốc đưa ra yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò nhằm đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, lấn đến nhiều khu vực thuộc chủ quyền của các nước khác.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.