Nga xác định “lằn ranh đỏ” trong quan hệ Nga-NATO

0
0

 - “Việc NATO dần dần xâm nhập” vào Ukraine đã đưa liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đến “lằn ranh đỏ” của Moscow, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã nói với hãng tin CNN như vậy. Theo ông Peskov, tình hình như thế đã đặt ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh chung của Châu Âu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Peskov hôm qua (16/1) cho biết giới chức phương Tây trước đây đã cam kết rằng NATO sẽ không mở rộng thêm nữa về hướng đông, tiến vào khối Xô-viết cũ. Những lời cam kết này đã được ghi chép lại dù chúng chưa bao giờ “được đưa ra theo một cách có tính ràng buộc về mặt pháp lý, ông Peskov thừa nhận. Ngược lại với những cam kết đó, trong những năm qua, NATO đã thực hiện chính sách “mở cửa” để thu nhận nhiều nước thuộc Hiệp ước Warsaw cũ. Moscow đang hạn chế sự bành trướng này ở nước láng giềng của Nga là Ukraine, ông Peskov cho biết.

“Trước hết, đã có những phát biểu nhưng với lần này chúng tôi chứng kiến việc NATO xâm nhập dần dần vào lãnh thổ Ukraine bằng cơ sở hạ tầng, bằng lực lượng đào tạo binh sĩ, bằng việc cung cấp vũ khí phòng thủ và tấn công, bằng việc huấn luyện binh sĩ Ukraine và nhiều việc khác…”, ông Peskov cáo buộc.

Theo phát ngôn viên điện Kremlin, những động thái trên của NATO đã đưa liên minh này trực tiếp đến “lằn ranh đỏ” của Nga, tạo ra một tình huống gây ra “mối đe dọa thực sự” đối với Nga và đối với “cấu trúc an ninh Châu Âu” nói chung. Nga có đường biên giới chung kéo dài 3.000km với Ukraine.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.