New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Tonga ứng phó hậu quả của sóng thần

0
0

Sau khi sóng thần tấn công quần đảo Tonga ở Nam Thái Bình Dương, New Zealand tuyên bố đã sẵn sàng để hỗ trợ quốc đảo này ứng phó với tác động do sóng thần gây ra.

Theo truyền thông New Zealand, hiện chưa có thống kê chính thức về số người thiệt mạng sau khi sóng thần cao 1,2 mét tấn công quần đảo Tonga 20 phút sau khi núi lửa dưới biển phun trào ở ngoài khơi nước này vào ngày 15/1. Hiện có rất ít thông tin về tình hình tại Tonga. New Zealand dự đoán núi lửa phun trào và sóng thần có thể đã ảnh hưởng đến tuyến cáp quang dưới biển làm gián đoạn thông tin liên lạc và điện bị cắt tại Tonga.

Ảnh: The Australia
Ảnh: The Australia

Sau khi sóng thần bất ngờ tràn vào quần đảo Tonga, New Zealand đã ngay lập tức đưa ra lời đề nghị hỗ trợ quần đảo này. Bên cạnh việc cử 1 máy bay do thám đến Tonga vào 17/1 nếu điều kiện cho phép, hải quân New Zealand cũng đã chuẩn bị lên đường.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, New Zealand đã sẵn sàng hỗ trợ và nước này đang cố gắng tìm hiểu nhu cầu của Tonga để đưa ra lời đề nghị phù hợp: “Máy bay của không quân New Zealand đã sẵn sàng để bắt đầu triển khai đến Tonga vào sáng mai, nếu điều kiện cho phép. Đồng thời, theo đề nghị của chính quyền Tonga, chính phủ New Zealand cũng đã quyết định cung cấp khoản hỗ trợ ban đầu trị giá 500.000 dollar New Zealand, trong đó bao gồm khoản chi cho các hàng hóa cứu trợ và hỗ trợ kỹ thuật cũng như hỗ trợ chính quyền địa phương ứng phó với thảm họa”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng đã trao đổi với Thủ tướng Australia Scott Morrison về sự việc này và cho biết hai nước đã sẵn sàng trợ giúp Tonga ứng phó với tình hình. Dự kiến trong ngày 16/1, Australia có thể thông báo những hỗ trợ dành cho quần đảo Tonga.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/new-zealand-san-sang-ho-tro-tonga-ung-pho-hau-qua-cua-song-than-post918673.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.