New Zealand khuyến cáo công dân cân nhắc rời khỏi Ukraine

0
0

Chính phủ New Zealand vừa phát đi thông báo đề nghị người dân nước này cân nhắc rời khỏi Ukraine do lo ngại tình hình an ninh tại quốc gia Đông Âu này có thể thay đổi trong thời gian ngắn.

Trong thông báo được đưa ra vào sáng nay (26/1), Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand yêu cầu công dân của nước này đang có mặt tại Ukraine cần theo dõi các phương tiện truyền thông địa phương và quốc tế để cập nhật thông tin vì tình hình an ninh có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Nếu xét thấy việc hiện diện tại đây là không cần thiết, công dân nên rời đi bằng phương tiện thương mại vì khả năng chính phủ cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho người dân ở Ukraine là rất hạn chế.

Miền đông Ukraine. Ảnh: Open Democracy.
Miền đông Ukraine. Ảnh: Open Democracy.

New Zealand hiện không thiết lập đại sứ quán mà chỉ duy trì lãnh sự danh dự tại Ukraine và Bộ Ngoại giao và Thương mại của nước này xác nhận hiện có 13 công dân đăng ký với chính phủ là đang có mặt tại Ukraine.

Khuyến cáo mới nhất của New Zealand được đưa ra sau khi các quốc gia như Mỹ, Anh và Australia đã có động thái tương tự và các nước này đang triển khai kế hoạch di tản một số nhân viên làm việc tại các đại sứ quán ở Ukraine được xác định là không thiết yếu cùng với các thành viên gia đình.

Liên quan đến tình hình tại Ukraine, Ngoại trưởng Nanaia Mahuta ngày 25/1 đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc của chính phủ New Zealand về việc Nga tiếp tục tăng cường lực lượng quân sự ở biên giới với Ukraine. New Zealand ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga hành động phù hợp với luật pháp quốc tế và thực hiện ngay lập tức các bước đi để giảm căng thẳng và nguy cơ tính toán sai lầm nghiêm trọng.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/new-zealand-khuyen-cao-cong-dan-can-nhac-roi-khoi-ukraine-post920858.vov

 


Ý kiến bạn đọc