Nam Phi đã bắt giữ được nghi phạm phóng hỏa tòa nhà Quốc hội

0
0

Tòa nhà Quốc hội Nam Phi là nơi lưu giữ các kho báu gồm di sản và tác phẩm nghệ thuật lâu đời, những cuốn sách quý hiếm..., chi phí xây dựng lại cấu trúc ước tính lên đến vài trăm triệu USD.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở Cape Town, Nam Phi, ngày 2/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở Cape Town, Nam Phi, ngày 2/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Nam Phi ngày 3/1 thông báo một người đàn ông 49 tuổi đã bị bắt giữ với cáo buộc "đột nhập, phóng hỏa," làm hư hỏng tài sản nhà nước, sau khi đốt tòa nhà Quốc hội của nước này ở thành phố Cape Town.

Nghi phạm sẽ hầu tòa ngày 4/2. Giới chức chưa công bố danh tính của người đàn ông này.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 3h ngày 2/1 giờ GMT (10h theo giờ Việt Nam) tại khu vực lâu đời nhất trong tổ hợp tòa nhà Quốc hội Nam Phi.

Khu vực này có nhiều phòng ốp gỗ từng là nơi làm việc của các nghị sỹ. Ngọn lửa sau đó đã lan sang các khu vực được xây dựng mới hơn.

Giới chức Nam Phi đang tiếp tục điều tra sự việc. Người đứng đầu lực lượng an ninh Cape Town, Jean-Pierre Smith cho biết chi phí xây dựng lại cấu trúc ước tính lên đến vài trăm triệu USD.

Được hoàn thành năm 1884, tòa nhà là nơi Quốc hội lưu giữ các kho báu, trong đó có khoảng 4.000 di sản và tác phẩm nghệ thuật, một số có niên đại từ thế kỷ 17, những cuốn sách quý hiếm, tấm thảm Keiskamma dài 120 mét, được đặt theo tên con sông ở Đông Nam đất nước, ghi lại lịch sử Nam Phi từ các dân tộc bản địa đầu tiên cho đến các cuộc bầu cử lịch sử năm 1994.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nam-phi-da-bat-giu-duoc-nghi-pham-phong-hoa-toa-nha-quoc-hoi/766498.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ mưa to hai ngày cuối tuần

(VnMedia) - Dự báo, hai ngày 20 và 21/8, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều tối ngày 20/8 đến ngày 21/8, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to...

iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Đầu tư qua sàn giao dịch trên mạng, người phụ nữ bị lừa gần 6 tỷ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận tố giác về tội phạm của chị P.T.T về việc bị đối tượng có tên Lê Hồng Anh (chưa rõ lai lịch) lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5.732.000.000 đồng dưới hình thức đầu tư vào sàn giao dịch Kucoin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.