Mỹ và châu Âu đón học sinh trở lại trường, tăng cường phòng tuyến bảo vệ trước Omicron

0
0

Đại dịch COVID-19 kéo dài hơn 2 năm qua đã khiến hàng triệu trẻ em bị gián đoạn việc học. Vì thế, mở cửa trường học an toàn đang là ưu tiên hàng đầu ở nhiều nước khi tìm cách “sống chung với COVID-19”.

Sau kỳ nghĩ lễ Năm mới, học sinh tại Mỹ và châu Âu trong tuần này sẽ quay trở lại trường. Tuy nhiên trong bối cảnh sự gia tăng mạnh số ca mắc do biến thể siêu đột biến Omicron, chính quyền các nước đã phải triển khai thêm nhiều biện pháp nhằm đảm bảo các em có một môi trường học tập an toàn và hiệu quả.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Vấn đề gây đau đầu các chính phủ hiện nay là làm thế nào để dung hòa giữa việc mở cửa lại trường học và ngăn chặn nguy cơ bùng nổ số ca mắc do biến thể Omicron. Lựa chọn đóng cửa các trường học như đã làm năm 2020, với những tác động về kinh tế, tâm lý xã hội và văn hóa chưa được kể hết, dường như không còn phù hợp. Do đó, mỗi chính phủ đều đang tăng cường kho công cụ để cố gắng hạn chế sự lây lan của virus trong trường học. Chính phủ Pháp hôm qua (3/1) công bố một số sửa đổi đối với quy định phòng dịch tại trường học, theo đó tăng cường xét nghiệm cho các ca tiếp xúc là trẻ em. Tương tự tại Mỹ, chiến lược phòng chống COVID-19 tại trường học cũng dựa vào việc tăng cường xét nghiệm, đặc biệt yêu cầu học sinh gửi kết quả tự xét nghiệm cho nhà trường trước khi đi học trở lại.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ giữ cho trường học thông thoáng và đảm bảo rằng con cái của chúng ta được an toàn trong một môi trường an toàn. Nếu nhìn vào năm ngoái và năm 2020, bạn có thể thấy tỷ lệ lây truyền bệnh chưa đến 1% tại một trường học và trong gia đình là hơn 15%”.

Một trong những thách thức là tình trạng thiếu hụt giáo viên do nhiều người trong số này bị mắc COVID-19. Theo Hội đồng khoa học quốc gia Pháp, 1/3 số giáo viên có thể dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tháng 1 này. Tại Anh, Bộ trưởng Giáo dục Đahim Zahawi cũng thừa nhận, việc thiếu hụt giáo viên có thể là một thách thức. Ông đồng thời kêu gọi các trường học linh hoạt hơn nhằm đảm bảo việc giảng dạy trực tiếp, có thể bằng cách ghép lớp, huy động giáo viên về hưu, tình nguyện viên... Quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong lớp cũng được áp dụng đối với học sinh trung học:

"Hướng dẫn mới đối với các trường học là trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan mạnh như hiện nay, khẩu trang nên được sử dụng để giảm tỷ lệ lây nhiễm. Biện pháp này sẽ giúp con cái của chúng ta được đến trường an toàn và dịch bệnh sẽ không còn là nỗi lo”.

Trong khi đó, những quốc gia thận trọng hơn thì quyết định kéo dài kỳ nghỉ lễ cuối năm. Như tại Hà Lan và Bỉ, học sinh được nghỉ học từ ngày 18/12. Song các chính phủ tại đây cũng cho biết không có ý định kéo dài hết tháng 1. Mở cửa trường học an toàn đang là ưu tiên hàng đầu ở nhiều nước khi tìm cách “sống chung an toàn với COVID-19”, trong bối cảnh đại dịch kéo dài 2 năm qua đã khiến hàng trăm triệu trẻ em bị gián đoạn việc học tập. Tình trạng này không chỉ kéo lùi hàng thập niên tiến bộ về giáo dục, làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng cố hữu trong việc tiếp cận học tập, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần và tương lai của cả một thế hệ.

Từ giữa năm 2021 vừa qua, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã hợp tác xây dựng một khuôn khổ về cách thức mở cửa lại trường, hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là đưa trẻ em trở lại môi trường học tập an toàn và hiệu quả. Triển vọng mở cửa trường học trong đại dịch càng sáng sủa hơn khi chiến dịch tiêm chủng ở nhiều quốc gia đã đạt bước tiến đáng kể.

(theo VOV1)

https://vov.vn/the-gioi/my-va-chau-au-don-hoc-sinh-tro-lai-truong-tang-cuong-phong-tuyen-bao-ve-truoc-omicron-post916054.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ mưa to hai ngày cuối tuần

(VnMedia) - Dự báo, hai ngày 20 và 21/8, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều tối ngày 20/8 đến ngày 21/8, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to...

iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Đầu tư qua sàn giao dịch trên mạng, người phụ nữ bị lừa gần 6 tỷ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận tố giác về tội phạm của chị P.T.T về việc bị đối tượng có tên Lê Hồng Anh (chưa rõ lai lịch) lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5.732.000.000 đồng dưới hình thức đầu tư vào sàn giao dịch Kucoin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.