Mỹ: Nga có thể tấn công Ukraine từ Belarus

0
0

 - Các cuộc tập trận quân sự chung sắp tới giữa Nga và Belarus có thể cho phép Nga tấn công Ukraine từ phía bắc, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại một cuộc họp báo.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ
Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ

"Thông tin về việc Nga di chuyển quân đến Belarus với lý do là tiến hành cuộc tập trận quân sự chung định kỳ đang gây ra quan ngại”, vị quan chức Mỹ chỉ ra. "Thời điểm này gây chú ý và tất nhiên gây lo ngại về việc Nga có thể có ý định đóng quân ở Belarus dưới cái cớ là tập trận quân sự chung để có thể sẵn sàng phát động một cuộc tấn công vào Ukraine từ phía bắc. Tôi tin sự đồng lõa của Belarus trong một cuộc tấn công như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với người dân Belarus, đối với nhiều người trong chính quyền Belarus cũng như đối với chúng ta, các đồng minh và các đối tác của chúng ta. Và chúng tôi đã bày tỏ những quan ngại này một cách riêng tư với chính quyền Belarus”, nhà ngoại giao Mỹ cho hay.

Theo vị quan chức Mỹ, một cuộc tập trận thông thường đòi hỏi phải thông báo trước 42 ngày nếu nó có sự tham gia của 9.000 quân và ở mức 13.000 quân, cuộc tập trận đòi hỏi phải có sự tham gia của các giám sát viên quốc tế.

"Có nhiều điều rắc rối đang xảy ra ở Belarus. Và chắc chắn Belarus đang đóng vai trò ngày càng gây bất ổn trong khu vực”, vị quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thể thao Việt Nam đón “cơn mưa” Vàng SEA Games 31 trong chiều 21/5

(VnMedia) - Trong buổi chiều thi đấu ngày 21/5, Judo đã lập “hattrick” HCV. Trong khi đó, môn Lặn, Canoeing cũng xuất sắc ghi công cho thể thao nước nhà. Tính tới 19h ngày 21/5, Thể thao Việt Nam đã giành thêm 12 HCV.

Hà Nội: Ngày 21/5 ghi nhận 370 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Theo DCC Hà Nội, ngày 21/5, toàn thành phố ghi nhận thêm 370 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 128 ca cộng đồng; 242 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 130 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.