Mỹ: NATO “chưa bao giờ hứa” không mở rộng

0
0

 - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây tuyên bố NATO chưa bao giờ hứa sẽ không kết nạp thêm các thành viên mới. Theo ông này, việc Nga đòi hỏi NATO không mở rộng là điều không thể chấp nhận.

 

“NATO chưa bao giờ cam kết sẽ không kết nạp thêm các thành viên mới”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã nói như vậy trong một cuộc họp báo diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi. Phát biểu trên được ông Blinken đưa ra khi ông được đề nghị bình luận về các đề xuất của Moscow đối với NATO về các đảm bảo an ninh. Nga và NATO sẽ có cuộc họp trong tuần này.

“Điều đó là không thể và sẽ không diễn ra – ‘chính sách mở cửa’ là một điều khoản cốt lõi của Hiệp ước Đại Tây Dương 1949 – hiệp ước thành lập của NATO”, ông Blinken nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng khẳng định liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương chưa bao giờ cam kết không mở rộng.

Tuy nhiên, phía Nga cho rằng có nhiều tài liệu cũng như nhiều lãnh đạo phương Tây trước đây gồm Ngoại trưởng James Baker, Tổng thống George H.W. Bush, Thủ tướng Tây Đức Helmut Kohl, Giám đốc CIA Robert Gates, Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, Thủ tướng Anh Margaret Thatcher... khi đó đã từng đưa ra những đảm bảo khác nhau về việc không mở rộng NATO.

Nga đang yêu cầu NATO phải chấm dứt chính sách bành trướng ra hướng đông, kết nạp một loạt các nước láng giềng xung quanh Nga bởi Moscow coi đây là một mối đe dọa an ninh đối với họ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đến mốc 180 ngày 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Tính đến 10 giờ sáng 6-7, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất vàng khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vẫn chưa có động thái thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Quang Hải sẽ ra sân thi đấu ngay cuối tuần này?

(VnMedia) - Cuối tuần này, Pau FC sẽ có trận đấu giao hữu, “làm nóng” trước mùa giải mới. Đây sẽ là cơ hội để Quang Hải có trận đấu đầu tiên cho đội bóng Pháp.

Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.