Mỹ gửi vũ khí Nga đến cho Ukraine

0
0

 - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ xúc tiến việc chuyển giao 5 trực thăng vận tải cho Kiev trong bối cảnh Washington khăng khăng cáo buộc Moscow sắp sửa “xâm lược” Ukraine trong một ngày gần đây.

 

Những chiếc trực thăng Mi-17 ban đầu được mua từ Nga để cung cấp cho chính phủ được Mỹ hậu thuẫn ở Afghanistan. Tuy nhiên, chính phủ này đã sụp đổ trước Taliban hồi tháng 8 năm ngoái.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm qua (21/1) xác nhận rằng Quốc hội Mỹ đã được thông báo về quyết định nói trên. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, đây sẽ là “hoạt động chuyển giao nhanh nhất từng có” đối với chính phủ Mỹ.

Những chiếc trực thăng Mi-17 vốn đã đang ở Ukraine. Ukraine đang bảo dưỡng các máy bay này thay cho Lầu Năm Góc và dự kiến sẽ chuyển giao chúng cho Afghanistan nhưng việc Taliban lên cầm quyền đã khiến kế hoạch bị phá vỡ. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov hồi tháng 11 đã đề nghị Lầu Năm Góc giao cho họ những chiếc trực thăng này cùng với một số vũ khí, đạn dược khác vốn trước đó được lên kế hoạch dành cho chính quyền Afghanistan.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc