Mất hơn 200 triệu đồng vì 'sập bẫy' chiêu lừa tuyển cộng tác viên bán hàng online

0
0

 - Thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy lừa đảo từ hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online. Nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Chị H làm việc tại cơ quan Công an
Chị H làm việc tại cơ quan Công an

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Gần đây, một người phụ nữ ở huyện Gia Lâm, TP Hà Nội vừa bị mất hơn 200 triệu đồng với chiêu trò này.

Cụ thể: Theo đơn trình báo, khoảng 10h ngày 15/01, chị H (SN 2001; trú tại Gia lâm) hiện đang làm nhân viên bán sách tại quận Long Biên có lên mạng xã hội tìm việc làm online.

Sau đó, chị H có kết bạn Zalo với một người và được hướng dẫn làm cộng tác viên cho các công ty thương mại điện tử. Đối tượng yêu cầu chị H phải làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng. "Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Chị H đã thanh toán 10 đơn hàng với tổng số tiền là hơn 230 triệu đồng nhưng không nhận lại được tiền gốc và phần chiết khấu. Biết mình bị lừa, chiều ngày 17/01/2021, chị H đã đến Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên trình báo sự việc.

Từ vụ việc trên, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc