'Mang tiền về cho mẹ' của Đen Vâu vào đề Văn

0
0

Bài hát "Mang tiền về cho mẹ" được dùng làm ngữ liệu cho phần đọc hiểu và nghị luận xã hội, đề ôn tập trường THCS - THPT Trần Cao Vân (quận Tân Phú).

Đề ôn tập kiểm tra kỳ I với trích đoạn bài hát Mang tiền về cho mẹ do thầy Hà Văn Vụ, giáo viên Văn trường THCS - THPT Trần Cao Vân biên soạn cho học sinh làm trong buổi học chiều 5/1. Đề bài sau đó được chia sẻ trên các diễn đàn ôn thi của học sinh khối 12 và các nhóm hâm mộ Đen Vâu, nhận hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Kết thúc giờ làm bài, học sinh khối 12 trường Trần Cao Vân thảo luận sôi nổi về đề thi. Các em bày tỏ sự bất ngờ, hứng thú với ngữ liệu. "Em và nhiều bạn rất thích chủ đề bài hát này, nên thấy đề bài rất thú vị, lôi cuốn", một nữ sinh cho biết.

 

Hình ảnh trong MV "Mang tiền về cho mẹ". Ảnh: Đen Vâu Official

I. Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc ngữ liệu dưới đây và trả lời các câu hỏi phía dưới:

Mang tiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ

Đừng mang ưu phiền về cho mẹ...

Mẹ không dám ăn

Không dám mặc

Không dám tiêu cũng chỉ vì lo cho con

Giờ con đeo túi tò te đi mua cho mẹ cái túi Dior

Tiếng nói đầu tiên là do ai dạy?

Nét chữ đầu tiên là tay ai cầm?

Sai lầm đầu tiên là nhờ ai sửa?

Vấp ngã đầu đời là được ai nâng?

Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè

Những ngày dài nhất trần đời là mẹ đi chợ xa chưa thấy về

Thức ăn ngon nhất trần đời là cơm bếp củi mẹ nấu xoong gang

Bước ra đời là ông này bà nọ, trở về nhà là một đứa con ngoan.

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong ngữ liệu.

Câu 2: Trong ngữ liệu trên, Đen Vâu khẳng định mẹ mình "không dám" làm những gì? Vì sao?

Câu 3: Xác định và nêu tác dụng các biện pháp tu từ trong đoạn sau:

Tiếng nói đầu tiên là do ai dạy?

Nét chữ đầu tiên là tay ai cầm?

Sai lầm đầu tiên là nhờ ai sửa?

Vấp ngã đầu đời là được ai nâng?

Câu 4: Em có đồng tình với quan điểm của Đen Vâu trong câu "Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè" không? Vì sao?

II. Làm văn

Câu 1 (2 điểm):

Từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình về câu hát:

Mang tiền về cho mẹ

Đừng mang ưu phiền về cho mẹ.

Câu 2 của phần Làm văn (5 điểm) yêu cầu học sinh phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong đoạn trích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Thầy Hà Văn Vụ, giáo viên trường THCS - THPT Trần Cao Vân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Hà Văn Vụ chia sẻ mình không phải là người hâm mộ Đen Vâu nhưng biết giọng ca này được học sinh trung học rất mến mộ. Thầy giáo 34 tuổi nhiều lần nghe bài hát Mang tiền về cho mẹ và nhận thấy ca từ gần gũi, dễ hiểu và phù hợp với lứa tuổi THPT. Thầy Vụ chọn một số đoạn phù hợp để ra đề với hy vọng học sinh sẽ hứng thú.

"Sau một học kỳ trực tuyến, cả thầy và trò đều mệt mỏi, nhiều em nản nên tôi mong đề bài này thu hút các em", thầy nói.

Theo thầy Vụ, bản chất bài hát cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Do đó, cảm thụ bài hát tức là học sinh đang tập cảm thụ một tác phẩm nghệ thuật. Đề bài cũng đưa ra hướng suy nghĩ mở. Học sinh có thể đồng tình hay phản đối quan điểm "mang tiền cho mẹ" của Đen Vâu, thông qua đó nêu chính kiến về tình mẫu tử thiêng liêng.

Hiện các trường THCS, THPT đang tăng tốc ôn tập trực tiếp cho học sinh khối 7-12 để bước vào đợt kiểm tra học kỳ I, dự kiến từ ngày 10 đến 22/1.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/mang-tien-ve-cho-me-cua-den-vau-vao-de-van-4413068.html


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...