Lũ lụt ở Indonesia khiến 3 người thiệt mạng, 31.000 người sơ tán

0
0

Tính đến ngày 7/1, khoảng 31.000 người đã phải sở tán trong trận lũ lụt xảy ra hơn một tuần qua khiến 3 người thiệt mạng trên đảo Sumatra của Indonesia.

Người đứng đầu Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia, Abdul Muhari cho biết trận lũ xảy ra sau mưa lớn nhiều ngày khiến các con sông bị vỡ bờ và mực nước dâng cao trong các khu dân cư. Lũ lụt nhấn chìm hơn 11.000 ngôi nhà ở 120 ngôi làng.

Anh Muzakkir, đến từ tỉnh Aceh, cho biết: “Chúng tôi trải qua lũ lụt ít nhất từ ​​5 đến 8 lần mỗi năm - nhưng đây là một trong những trận lũ nghiêm trọng nhất”.

Người dân vùng lũ Aceh. Nguồn: AFP
Người dân vùng lũ Aceh. Nguồn: AFP

Chính quyền Bắc Aceh cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp ứng phó với thiên tai lũ lụt từ ngày 2/1 đến ngày 15/1/2022. Tỉnh Jambi trên đảo Sumatra cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với nhiều ngôi nhà bị ngập lụt.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia kêu gọi người dân và chính quyền địa phương nâng cao nhận thức về các thảm họa khí tượng thủy văn tiềm ẩn bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chuẩn bị các kế hoạch sơ tán khẩn cấp và phân phối viện trợ cũng như chuẩn bị các hỗ trợ thực hiện các giao thức y tế trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 trong các trại tị nạn.

Tuy nhiên, tổ chức phi chính phủ về môi trường Indonesia cho rằng lũ lụt ngày một trở nên tồi tệ hơn còn do nạn phá rừng để nhường chỗ cho các đồn điền trồng dầu cọ lớn trên đảo Sumatra. Việc khai thác gỗ trên vùng đất cao có tác động đặc biệt nghiêm trọng đến Aceh.

Trong khi đó, nước láng giềng Malaysia kể từ tháng trước đến nay cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt khiến hơn 70.000 người phải rời bỏ nhà cửa trong bối cảnh những trận mưa như trút nước. Bang Johor, Malacca và Sabah bị ảnh hưởng nặng nề nhất.  Trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm đã khiến khoảng 50 người Malaysia thiệt mạng. Lũ lụt và lở đất diễn ra phổ biến ở cả các nước Đông Nam Á trong mùa mưa kéo dài nhiều tháng.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/lu-lut-o-indonesia-khien-3-nguoi-thiet-mang-31000-nguoi-so-tan-post916526.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Quang Hải sẽ ra sân thi đấu ngay cuối tuần này?

(VnMedia) - Cuối tuần này, Pau FC sẽ có trận đấu giao hữu, “làm nóng” trước mùa giải mới. Đây sẽ là cơ hội để Quang Hải có trận đấu đầu tiên cho đội bóng Pháp.

Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.

Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT.