Lo ngại về Trung Quốc, Nhật và Mỹ cam kết phối hợp chặt chẽ hơn về quốc phòng

0
0

 - Mỹ và Nhật Bản hôm nay (7/1) đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc và cam kết sẽ hợp tác với nhau để đẩy lùi những nỗ lực nhằm gây bất ổn trong khu vực, trong đó có việc chống lại các mối đe dọa quốc phòng đang nổi lên.

Mỹ và Nhật Bản đều bày tỏ quan ngại chung về Trung Quốc
Mỹ và Nhật Bản đều bày tỏ quan ngại chung về Trung Quốc

Cam kết trên được hai nước đưa ra trong một tuyên bố chung được phát đi sau cuộc họp trực tuyến “2+2” giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Nhật Bản. Hai bên đã nhấn mạnh việc họ lo ngại sâu sắc về Trung Quốc và căng thẳng leo thang trong vấn đề Đài Loan.

Trong cuộc họp nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước Mỹ, Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại rằng những nỗ lực của Trung Quốc “nhằm làm phương hại đến trật tự dựa trên pháp quyền đã đặt ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ đối với khu vực và thế giới”, tuyên bố chung Mỹ-Nhật cho hay.

"Hai bên quyết tâm  hợp tác với nhau để ngăn chặn và nếu cần sẽ đáp trả các hoạt động gây bất ổn trong khu vực”, tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản nói thêm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...