Lào Cai thông tin về trường hợp cô gái trẻ tử vong sau tiêm vaccine COVID-19

0
0

 - Sở Y tế Lào Cai chiều ngày 1/1 đã có báo cáo về trường hợp một cô gái sinh năm 1998 tử vong sau tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 ở thị xã Sa Pa.

vaccine Pfizer được gia hạn thêm 3 tháng
 

Theo đó, Trường hợp tử vong này là chị P.S.M., sinh năm 1998, dân tộc Dao, trú tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Khoảng 15h30 ngày 30/12/2021, bệnh nhân đến Phòng Khám Đa khoa khu vực Bản Khoang, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai để thực hiện tiêm mũi 2. Tại đây bệnh nhân được tiếp đón, khám phân loại sức khoẻ, khám sàng lọc, đủ điều kiện tiêm chủng.

Bệnh nhân được tư vấn tác dụng, lợi ích của vaccine và các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra; hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ tại điểm tiêm. Bệnh nhân đồng ý và xác nhận vào Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Lọ vaccine được tiêm cho 06 người. Bệnh nhân là người tiêm thứ 2 của lọ vaccine phòng COVID-19 Comirnaty (Pfizer).

Sau khi tiêm, Bệnh nhân ở tại điểm tiêm để theo dõi phản ứng sau tiêm. Khoảng 30 phút sau tiêm, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn. Bệnh nhân được cán bộ y tế tại điểm tiêm xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển về tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa, kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong vào lúc 21h00 ngày 30/12/2021.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Sở Y tế Lào Cai đã thành lập đoàn điều tra, đánh giá nguyên nhân của trường hợp này. Kết quả sơ bộ cho thấy, nguồn gốc vaccine được Bộ Y tế kiểm định, cấp phát sử dụng, được cấp theo hệ thống của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin được vận chuyển, bảo quản theo quy định của Bộ Y tế và của nhà sản xuất.

Quy trình thực hành tiêm chủng được thực hiện đúng theo quy định về hoạt động tiêm chủng của Chính phủ và Bộ Y tế; Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 17/12/2021 của UBND thị xã Sa Pa về tổ chức triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Nhân viên thực hành tiêm chủng được tập huấn kỹ thuật tiêm chủng. Quá trình thu dung cấp cứu kịp thời, đúng chuyên môn.

Bệnh nhân là người tiêm thứ 2 của lọ vaccine phòng COVID-19 Comirnaty (Pfizer). Lọ vaccine được tiêm cho 06 người. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của 05 người (tiêm cùng lọ vaccine) đều ổn định, bình thường.

Tính đến hết ngày 30/12/2021, tại điểm tiêm Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Khoang đã tiêm cho 573 người bằng vaccine Comirnaty (Pfizer) cùng lôvaccine tiêm cho bệnh nhân; lô vaccine này cũng được tiêm cho 10.635 người dân trên địa bàn thị xã Sa Pa và 29.334 người trong toàn tỉnh, không có trường hợp nào có biểu hiện và diễn biến như bệnh nhân.    

Nhận định ban đầu của Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine Sở Y tế Lào Cai

Ngày 31/12/2021, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine của Sở Y tế Lào Cai đã tiến hành họp và sơ bộ nhận định: Bệnh nhân tử vong do phản ứng phản vệ độ IV sau tiêm vaccine COVID-19 do đặc tính cố hữu của vaccine; không liên quan tới quy trình tiêm chủng, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vaccine.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…