Khởi tố hai cựu Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà

0
0

Cơ quan CSĐT Công an TP. Nha Trang (Khánh Hoà) đã khởi tố bị can đối với 2 cựu Hiệu trưởng và một nguyên Trưởng phòng của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong quá trình công tác, những bị can này đã cho thu học phí ngoài công lập vượt quy định và thu của sinh viên các khoản phí trái quy định.

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà đã cho thu học phí ngoài công lập vượt quy định.
Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà đã cho thu học phí ngoài công lập vượt quy định.

Thu học phí vượt quy định

Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an TP. Nha Trang (Khánh Hoà) cho biết, vừa khởi tố bị can đối với ông Trương Quang Thuận (SN 1957, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà, giai đoạn 1/1/2016 đến 31/3/2017) và Vũ Viết Sơn (SN 1963, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà, giai đoạn 1/4/2017 đến 31/12/2018) và Lê Đức Hiền (SN 1964, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ Luật hình sự 2015.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Nha Trang áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can trên để phục vụ điều tra.

Theo kết quả điều tra bước đầu, trong giai đoạn 2016-2019, các ông Trương Quang Thuận và Vũ Viết Sơn đã ký ban hành thông báo công bố mức thu học phí hệ ngoài công lập vượt trần học phí quy định; cũng như không lập đề án về mức thu học phí trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị quyết 05 của HĐND tỉnh. Từ đó, Phòng Kế hoạch Tài chính trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà đã thực hiện việc thu học phí của sinh viên sai quy định.

Ngày 19/3/2021, giám định viên tư pháp lĩnh vực tài chính kế toán thuộc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa có kết luận giám định đối với số tiền thu sai quy định học phí hệ ngoài công lập của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 với hơn 15,8 tỷ đồng và trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng của trường này.

Thu các khoản phí sai quy định

Ngoài ra, theo cơ quan chức năng, căn cứ vào các kế hoạch khám sức khỏe cho học sinh sinh viên do ông Trương Quang Thuận, Vũ Viết Sơn ký, trường này đã tổ chức thu lệ phí khám sức khỏe của học sinh sinh viên sai quy định vì Bảo hiểm Y tế đã chi trả.

Ngoài ra, trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa còn thu các khoản lệ phí học lại, thi lại, lệ phí tốt nghiệp, làm bằng tốt nghiệp của học sinh sinh viên; các khoản thu này không có quy định cho phép thu. Toàn bộ số tiền thu được không nhập quỹ, không có chứng từ thu, chi và không hạch toán, phản ánh quá trình thu chi trên hệ thống sổ sách kế toán của trường.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2016 - 2018, Hiệu trưởng qua các thời kỳ, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, bộ phận kế toán trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà đã tổ chức thực hiện thu các khoản phí sai quy định khoảng hơn 1,4 tỷ đồng (gồm tiền khám sức khỏe, tiền lệ phí thi tốt nghiệp, thi lại, tiền làm bằng tốt nghiệp của học sinh sinh viên) và bỏ ngoài sổ sách.

Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Lê Đức Hiền (Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2018) đã không thực hiện đúng nhiệm vụ và tổ chức thu học phí của sinh viên hệ ngoài công lập vượt quá mức quy định với số tiền hơn 15,8 tỷ đồng.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/khoi-to-hai-cuu-hieu-truong-truong-cao-dang-y-te-khanh-hoa-post1410562.tpo


Ý kiến bạn đọc


Thể thao Việt Nam đón “cơn mưa” Vàng SEA Games 31 trong chiều 21/5

(VnMedia) - Trong buổi chiều thi đấu ngày 21/5, Judo đã lập “hattrick” HCV. Trong khi đó, môn Lặn, Canoeing cũng xuất sắc ghi công cho thể thao nước nhà. Tính tới 19h ngày 21/5, Thể thao Việt Nam đã giành thêm 12 HCV.