Hơn 200 đội thi tham gia Cuộc thi Nhà khoa học nhí “Đi tìm không khí sạch”

0
0

 - Cuộc thi Nhà khoa học nhí “Đi tìm không khí sạch” dành cho học sinh từ 6 - 18 tuổi trên cả nước được tổ chức với mong muốn thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, thiếu niên, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tìm hiểu về ô nhiễm không khí dựa trên cơ sở khoa học.

 

Cuộc thi Nhà khoa học nhí “Đi tìm không khí sạch” dành cho học sinh từ 6 - 18 tuổi trên cả nước, với mong muốn thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, thiếu niên, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tìm hiểu về ô nhiễm không khí dựa trên cơ sở khoa học. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì Không khí sạch” với nguồn lực từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Viện Goethe.

Trong tháng 11 & 12/2021, các bạn học sinh trong lứa tuổi tiểu học tới trung học phổ thông từ hơn 200 đội thi đã sử dụng máy đo chất lượng không khí để thực hiện thí nghiệm khoa học đơn giản hoặc sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi các đơn vị quan trắc. Trên cơ sở này, các nhà khoa học nhí phân tích kết quả và chia sẻ các phát hiện, cũng như quá trình thực hiện thông qua các sản phẩm truyền thông sáng tạo hoặc báo cáo nghiên cứu khoa học đơn giản.

Đặc biệt, các bạn sẽ thực hành đo chất lượng không khí trong những tình huống rất thực tế xung quanh cuộc sống hằng ngày ở nhà, khu vực mình sống hay ở trường. Từ đó, biết cách điều chỉnh các thực hành để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và môi trường xung quanh được tốt hơn trước ô nhiễm không khí.

Sau vòng này, cuộc thi nhận về hơn 100 bài dự thi chất lượng với hình thức phong phú, sáng tạo như báo cáo khoa học, kịch, poster, slide, video,… Các bài thi đã thể hiện sự tìm tòi, khám phá của các bạn nhỏ về chất lượng không khí khi nấu ăn, khi có hiện tượng đốt; chất lượng không khí tại nhà, tại trường học, tại các địa điểm gần làng nghề, công trình xây dựng,…

Các bài thi hiện đang được triển lãm tại trang web này: https://khisachtroixanh.com/cuoc-thi-nha-khoa-hoc-nhi/. Trong số đó, 18 dự án xuất sắc nhất từ ba khối thi (Tiểu học, THCS và THPT) sẽ được trình bày và phản biện trong vòng chung kết được tổ chức vào Chủ nhật tuần này (16/1).  

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.