Học sinh phải học trực tuyến ôn thi vào lớp 10, phụ huynh lo lắng không yên

0
0

 - Học sinh khối 9 tại nhiều nơi đến nay vẫn chưa được đến trường học trực tiếp. Điều này khiến các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn, lo lắng khi chỉ còn nửa năm nữa là kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội diễn ra.

Chị Lê Thị Hà - phụ huynh có con học lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ sự lo lắng khi con đã học hết học kỳ 1 nhưng chưa được đến trường học trực tiếp, chuẩn bị cho kỳ thi vượt cấp quan trọng.

Do tính chất công việc, chị không có nhiều thời gian kèm cặp con học. Nhận xét con gái khá ngoan và chăm chỉ, ý thức học tập nhưng chị Hà không khỏi lo lắng, sốt ruột vì thời gian học trực tuyến kéo dài, chất lượng học không thể hiệu quả so với việc học trực tiếp.

“Ngồi học hàng giờ đồng hồ trước máy tính cộng thêm áp lực bài vở khiến sức khỏe của con sa sút. Ngoài 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh, con phải dành thêm thời gian ôn tập các môn khác vì hiện nay, vẫn chưa biết môn thi thứ 4 là gì.

Lớp có hơn 50 bạn nên dù cô giáo nhiệt tình đến đâu cũng không thể sát sao như học trực tiếp trên lớp. Tôi chỉ hy vọng qua tết, các con được đến trường học trực tiếp, được thầy cô hướng dẫn những kỹ năng quan trọng, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10, trúng tuyển vào trường THPT công lập trên địa bàn quận” – chị Hà bày tỏ nguyện vọng.

Cô Mai Thị Ánh Nguyệt – giáo viên Ngữ Văn Trường THCS Nguyễn Công Trứ (Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, kì thi chuyển cấp (thi vào 10) là kì thi rất quan trọng vì kết quả kì thi sẽ ghi nhận công sức học tập của học sinh suốt 9 năm cũng như mở ra cánh cửa tương lai cho các em những năm tiếp theo. Điều đó khiến học sinh, phụ huynh lo lắng, căng thẳng.

Thời điểm này, phụ huynh học sinh nên sát cánh bên các con, động viên chia sẻ về mặt tinh thần, chăm sóc bồi dưỡng về mặt sức khoẻ và đặc biệt hỗ trợ con học tập. Cụ thể phụ huynh có thể kiểm tra việc ghi chép bài, làm bài tập về nhà thậm chí có thể học cùng con. Ví dụ như phụ huynh học thuộc thơ cùng con, học thuộc công thức, sưu tầm đề thi qua các năm, các trường để con luyện tập" - cô Ánh Nguyệt chia sẻ.

Theo cô Ánh Nguyệt, trong giai đoạn học sinh học trực tuyến như hiện nay, ngoài giáo viên, vai trò của phụ huynh rất quan trọng. Do vậy, cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với giáo viên, lắng nghe sự tư vấn, hướng dẫn và thực hiện nghiêm túc yêu cầu của giáo viên đối với môn học.

Lứa học sinh năm nay đã trải qua 3 mùa học online, đặc biệt từ đầu năm các con chưa từng được đến trường khiến phụ huynh lại càng lo lắng, sốt ruột hơn. (Ảnh minh họa)

Các trường gấp rút tổ chức ôn luyện cho học sinh

Thời điểm hiện tại, các trường THCS đang gấp rút lên phương án dạy học và ôn thi hiệu quả đối với học sinh cuối cấp trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài, học sinh chưa được trở lại trường.

Bà Trương Thị Thu Hiền – Hiệu trưởng Trường THCS Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, quan điểm của nhà trường là tập trung cho 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh nhiều hơn. Các môn còn lại giáo viên dạy chuẩn kỹ năng, đồng thời, chuẩn bị sẵn bộ đề khảo thí ở tất cả các môn học.

“Chỉ cần có thông báo môn thi thứ 4 là ngay lập tức chúng tôi sẵn sàng kích hoạt, chủ động ôn tập cho học sinh” – bà Hiền thông tin.

Bà Hồ Thuận Yến – Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, hiện nay, phương thức nhà trường đưa ra là ôn cuốn chiếu, học đến đâu ôn luôn đến đó. Khi nào học sinh được đi học trực tiếp sẽ vừa học kiến mới vừa ôn nhắc lại 1 số kiến thức trọng tâm trong thời gian học tập trực tuyến. Trong ôn tập, nhà trường khuyến khích học trò ôn theo kiểu sơ đồ tư duy.

Bà Yến thừa nhận, trong bối cảnh học sinh học trực tuyến kéo dài như hiện nay, tâm lí chung của các bậc phụ huynh là lo lắng, sốt ruột với việc học, ôn thi vào lớp 10 của con. Tuy nhiên, theo bà Yến, sốt ruột trong thời gian này không giải quyết được gì mà chỉ làm cho phụ huynh lo lắng thêm, tạo tâm lí áp lực, sự mệt mỏi cho học trò

Dành lời khuyên cho các bậc phụ huynh có con học lớp 9, bà Yến nói:

“Đã kết thúc 1 học kỳ rồi nên phụ huynh nên ngồi lại cùng con trò chuyện xem tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của con là gì để động viên, tiếp tục đồng hành cùng con. Tuyệt đối không tạo áp lực cho con.

Với 3 môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn, phụ huynh cần đốc thúc, nhắc nhở con rà soát, hệ thống lại kiến thức cơ bản, xem phần nào con cần bổ trợ để có phương án kịp thời.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên dành nhiều thời gian, cùng con lập kế hoạch học tập trong học kỳ 2 để về đích sớm và còn thời gian ôn lại tổng thể. Nên có kế hoạch ôn cụ thể cho từng môn từng tuần”.

PV (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...