Hàng trăm người di cư khởi hành từ Honduras và đang hướng tới Mỹ

0
0

Khoảng 600 người di cư với hy vọng đến được Mỹ, đã khởi hành từ thành phố San Pedro Sula, miền Bắc Honduras vào sáng sớm 15/1 (theo giờ địa phương).

Hàng trăm nam thanh niên, phụ nữ và trẻ em, hầu hết đến từ Nicaragua, Honduras và Cuba, đã tập trung qua đêm và sáng sớm tại bến xe trung tâm của thành phố. Ngay sau bình minh, họ bắt đầu đi bộ về phía biên giới Guatemala với hy vọng đi theo nhóm sẽ an toàn hơn, hoặc rẻ hơn so với việc thuê những kẻ buôn lậu. Một nhóm thứ hai nhỏ hơn cũng đã tham gia đoàn di cư vào sáng sớm 15/1.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn báo giới, anh Fabricio Ordoñez, một lao động trẻ người Honduras, cho biết đã tham gia nhóm với hy vọng mang lại một cuộc sống mới cho gia đình mình. Anh Ordoñez cũng bày tỏ bi quan rằng Tổng thống đắc cử theo đường lối cánh tả Xiomara Castro, người sẽ nhậm chức vào ngày 27/1 tới, có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội của quốc gia Trung Mỹ này sau 12 năm chính quyền bảo thủ vướng vào bê bối.

Còn ông Ubaldo López, người Nicaragua, bày tỏ hy vọng các quan chức địa phương Guatemala và Mexico sẽ không tìm cách cản trở họ, bất chấp gần đây chính phủ các nước khu vực Trung Mỹ thường xuyên chịu áp lực của Mỹ phải ngăn chặn các đoàn người di cư như vậy.

Một lượng lớn người di cư, hầu hết thuộc các nước Trung Mỹ và Haiti, đã đến biên giới Mỹ trong năm qua, khiến Chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải đau đầu.

Cơ quan Tuần tra Biên giới Mỹ cho biết họ đã “chạm trán” hơn một triệu sáu trăm nghìn người di cư dọc biên giới Mexico từ 9/2020 - 9/2021, cao gấp hơn 4 lần tổng số người di cư của năm tài chính trước đó.

Tổng thống Biden cũng đã ủng hộ đề xuất viện trợ 7 tỷ USD cho ba nước Guatemala, El Salvador và Honduras, với hy vọng điều kiện kinh tế được cải thiện sẽ làm chậm quá trình di cư.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hang-tram-nguoi-di-cu-khoi-hanh-tu-honduras-va-dang-huong-toi-my-post918640.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.