Hàng chục nhân viên y tế ở Quảng Nam bị nợ lương nhiều tháng liền

0
0

Tết Nguyên đán 2022 cận kề nhưng hàng chục nhân viên y tế tại một số bệnh viện ở Quảng Nam bị nợ lương. Họ đang phải xoay xở đủ cách để trang trải cuộc sống.

Nhiều cán bộ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) phản ánh họ bị nợ lương suốt 4 tháng nay.

Nợ lương 4 tháng liền

Chị H., cho biết chị đang làm bác sĩ tại bệnh viện trên, suốt 4 tháng nay đi làm không lương, mọi chi phí cho gia đình đều phải trông cậy vào chồng hoặc vay mượn. Chị H. vẫn đều đặn đi làm tại bệnh viện dù không nhận được lương và khoản trợ cấp nào.

“Bản thân tôi cùng nhiều anh chị em khác của bệnh viện đều có con nhỏ, chi phí gia đình, con cái học hành mà chỉ chăm chăm đồng lương của chồng, thật sự rất khó khăn. Nhiều lần kiến nghị mong lãnh đạo giải quyết sớm nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu”, chị H. buồn bã nói.

Theo chị H., tháng 10.2021, chị nhận được nửa lương của tháng 9, từ đó đến nay không nhận được đồng lương nào. Chưa tính chế độ phụ cấp (40%) và các khoản hỗ trợ khác, số tiền lương cơ quan đang nợ chị là 24 triệu đồng. Tại bệnh viện, có hơn 40 người rơi vào cảnh bị nợ lương như chị H., số tiền mỗi người bị nợ đều trên 20 triệu đồng. Trước tình trạng bị nợ lương kéo dài, nhiều nhân viên tính đường chuyển công tác, hoặc nghỉ việc. “Dù biết là do ảnh hưởng của dịch nhưng đợi mãi 4 tháng qua vẫn không được nhận lương. Tết đang đến gần, biết bao khoản chi phí phải lo”, chị H. trầm tư nói.

Việc nợ lương không chỉ xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam. Nhiều nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế H.Duy Xuyên (Quảng Nam) cũng chung cảnh ngộ.

Một cán bộ đang làm việc tại Trung tâm y tế H.Duy Xuyên cho hay thời gian qua, lực lượng y tế tại trung tâm vừa làm nhiệm vụ chuyên môn vừa tham gia phòng chống dịch Covid-19, nhưng đang bị chậm lương 2 tháng nên rất khó khăn. “Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề mà giờ chưa có lương thì chúng tôi biết lấy gì để chi tiêu, mua sắm tết”, cán bộ y tế này nói.

Tạm ứng kinh phí để trả lương

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Trung tâm y tế H.Duy Xuyên xác nhận việc chậm lương cho các y, bác sĩ, nhân viên tại trung tâm là đúng.

Theo ông Thạnh, trên thực tế, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn nên người khám bệnh rất ít. Đi khám cũng có tâm lý lo ngại nên người dân chủ yếu đến quầy thuốc để mua thuốc. Chính vì vậy nguồn thu của trung tâm bị hụt khiến việc trả lương bị chậm.

Không chỉ Bệnh viện đa khoa Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam mà nhiều cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang nợ lương cán bộ, nhân viên
Không chỉ Bệnh viện đa khoa Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam mà nhiều cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang nợ lương cán bộ, nhân viên

Cũng theo ông Thạnh, đơn vị đã gửi đơn báo cáo tài chính lên tỉnh và xin hỗ trợ. Ông Thạnh nói việc chậm trả lương cho người lao động là điều không ai mong muốn nhưng nguồn thu không có nên đành phải vậy.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Huỳnh Tấn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, cho biết bệnh viện có hơn 40 cán bộ, nhân viên, và đang nợ lương nhiều tháng. “Trong ngày hôm nay, tôi đã có tờ trình gửi Sở Tài chính và UBND tỉnh xin hỗ trợ, đồng thời đề xuất phương án tháo gỡ, có hướng lâu dài”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, đơn vị tự thu, tự chi nên mất cân đối dẫn đến chậm trả lương cho cán bộ, nhân viên. Do ảnh hưởng của dịch nên nguồn thu giảm hơn 50%, trong khi bệnh viện chỉ trông chờ vào khám chữa bệnh.

“Bệnh viện tự chủ, không có nguồn hỗ trợ của ngân sách nên rất khó khăn. Sắp tới, theo Nghị định 60, chúng tôi sẽ xin điều chỉnh quy định từ mức tự chủ sang hỗ trợ ngân sách. Chúng tôi cố gắng xin được hỗ trợ để giải quyết việc trả lương cho các cán bộ, nhân viên trước Tết Nguyên đán 2022”, ông Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vấn đề có cơ sở y tế nợ lương nhân viên có nhiều yếu tố. Theo ông Mười, do dịch Covid-19 khiến việc thu dung, điều trị bệnh nhân ít. Trong khi đó, hiện nay, đa phần các bệnh viện đều phải tự chủ nên gặp khá nhiều khó khăn. “Sở Y tế tổng hợp các cơ sở khám chữa bệnh có thu dung điều trị gửi Sở Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam để xin hỗ trợ, kịp thời trả lương cán bộ, nhân viên, tuy nhiên, việc này rất lâu. Do đó, Sở Y tế đề xuất tạm ứng một phần kinh phí để hỗ trợ trả lương cho cán bộ, nhân viên ở một số đơn vị”, ông Mười nói.

(TN)

https://thanhnien.vn/hang-chuc-nhan-vien-y-te-o-quang-nam-bi-no-luong-nhieu-thang-lien-post1421098.html


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…