Hải quân Thái Lan từ chối mua 2 tàu ngầm lớp Nguyên của Trung Quốc

0
0

Tư lệnh Hải quân Thái Lan Somprasong Nilsamai cho biết sẽ từ chối khoản ngân sách cho hai tàu ngầm S26T lớp Nguyên trong ngân sách tài khoá năm 2023 vì các tác động kinh tế của Covid-19.

Đây là lần đầu tiên hải quân Thái Lan từ chối khoản ngân sách mua sắm tàu ngầm, trước đây dự án này đã bị phản đối nhiều lần và buộc phải lùi lại.

Tàu ngầm. Ảnh minh họa: Naval Post.
Tàu ngầm. Ảnh minh họa: Naval Post.

Theo tư lệnh Somprasong, trong tình trạng hiện tại khi biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng, ông tin chắc chắn không ai có thể đồng ý với việc hải quân thúc đẩy mua sắm trang thiết bị mới đắt đỏ, đặc biệt là tàu ngầm. Chính vì vậy, Hải quân Thái Lan đã quyết định tạm dừng kế hoạch.

Dự kiến, quân đội Thái Lan cũng sẽ cắt giảm ngân sách cho hải quân trong năm tài khoá 2023. Thủ tướng Thái Lan Prayut cũng là người đứng đầu Bộ Quốc phòng chưa có bình luận về việc hải quân nước này đồng ý dừng kế hoạch mua tàu ngầm.

Trước đó, kế hoạch mua tàu ngầm đầu tiên để trang bị cho hải quân đã được chính phủ thông qua vào năm 2017. Đây là hợp đồng liên chính phủ giữa Thái Lan và Trung Quốc có trị giá 13,5 tỷ baht cho 2 tàu ngầm lớp Nguyên S26T dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2023.

Việc mua sắm tàu ngầm của hải quân Thái Lan đã vấp phải rất nhiều chỉ trích khi phe đối lập cho rằng việc trang bị này là phung phí và không cần thiết nhất là trong hoàn cảnh nền kinh tế Thái Lan không có nhiều sáng sủa. Hải quân Thái Lan từ lâu đã theo đuổi kế hoạch mua tàu ngầm, do nước này không sở hữu tàu ngầm nào từ sau năm 1951. Hải quân Thái Lan từng mất nhiều năm thuyết phục chính phủ mua 6 tàu ngầm cũ từ Đức, kế hoạch này sau đó được thay thế bằng hợp đồng mua S26T./.

(theo VOV)

https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/vu-khi/hai-quan-thai-lan-tu-choi-mua-2-tau-ngam-lop-nguyen-cua-trung-quoc-post916729.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội có gần 500 thí sinh vắng mặt, 9 em vi phạm quy chế trong buổi thi Văn

Theo Báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn là 97.988, trong đó, tổng số thí sinh đăng ký thi môn Ngữ văn là 96.090 thí sinh, 481 thí sinh vắng mặt và 9 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.