Hải Phòng điều chỉnh cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1

0
0

 - Ngày 04/01/2022, UBND thành phố Hải Phòng ban hành văn bản số 06/UBND-VX về việc điều chỉnh cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1 trên địa bàn thành phố.

hải phòng covid
 

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn; các đơn vị trong ngành Y tế khẩn trương thực hiện hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 6832/SYT-TTKSBT ngày 31/12/2021 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh và xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện.

UBND thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện việc cách ly và xét nghiệm đối với F0 như sau:

Bệnh nhân F0 điều trị tại nhà: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì tiếp tục cách ly điều trị 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm lại vào ngày thứ 7; nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc điều trị (cấp giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày tiếp theo.

Bệnh nhân F0 điều trị tại cơ sở y tế: Ca bệnh không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị: thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct > 30 thì kết thúc điêu trị (cấp giấy ra viện); tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 07 ngày tiếp theo. Ca bệnh có triệu chứng lâm sàng: thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc Ct > 30 thì kết thúc điều trị (cấp giấy ra viện); tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 07 ngày tiếp theo.

Đối với trường hợp F1, UBND thành phố yêu cầu:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thực hiện như sau: Cách ly y tể 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện), tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo.

Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khi bắt đầu thực hiện cách ly). Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xử lý như ca bệnh xác định (F0), nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì giải phóng F2; khuyến cáo F2 tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên sau khi được giải phóng.

Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 7. Nếu kết quả dương tính, xử lý như ca bệnh F0; nếu âm tính thì kết thúc cách ly và thực hiện tự theo dõi sức khoẻ. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều cơ bản vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly chặt chẽ tại nhà/cơ sở cách ly 14 ngày; tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo.

Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khi bắt đầu thực hiện cách ly). Nếu kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xử lý như ca bệnh xác định (F0) nếu kết quả âm tính, thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 14. Nếu kết quả dương tính, xử lý như ca bệnh F0; nếu âm tính thì kết thúc cách ly và thực hiện tự theo dõi sức khoẻ. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên phải do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

UBND thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm F0, F1 theo hướng dẫn. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) căn cứ vào tình hình dịch, lập dự trù mua sắm sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS- CoV-2 để cấp phát kịp cho các địa phương, đơn vị làm xét nghiệm cho các trường hợp xác định ca bệnh, xét nghiệm F0, F1 theo quy định của UBND thành phố. Triển khai tiêm chủng lưu động, tiêm vét cho những người tuổi cao, bệnh nền, phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh; tập trung tiêm mũi tăng cường và tiêm nhắc lại theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

UBND thành phố giao UBND các quận huyện quản lý chặt chẽ các trường hợp F0, F1 cách ly, theo dõi tại địa phương. Phối hợp với Sở Y tế thành phố, tăng cường chỉ đạo hệ thống y tế địa phương trong thực hiện xét nghiệm F0, F1 theo quy định.

 

Tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn các xã, phường, thị trấn có mức độ dịch cấp 4

Theo Thông báo mới nhất của Sở Giao thông vận tải thành phố về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ trên địa bàn thành phố Hải Phòng, kể từ ngày 04/01/2022 như sau:

Tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn các xã, phường, thị trấn có mức độ dịch cấp 4 (theo công bố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng). Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn các địa phương nêu trên thì không được dừng, đỗ đón trả khách.

Đối với địa bàn các xã, phường, thị trấn có mức độ dịch cấp 3, hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt nội tỉnh, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch chỉ được hoạt động không quá 50% số phương tiện của đơn vị vận tải và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng đối với xe giường nằm).

Về hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh, tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe khách Thượng Lý và Bến xe khách phía Bắc Hải Phòng cho đến khi có thông báo mới.

Đối với hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh tại các Bến xe khách còn lại trên địa bàn thành phố, kể từ ngày 04/01//2022 chỉ được phép hoạt động không quá 50% số chuyến và có giãn cách chỗ trên phương tiện; các tuyến đang được phép hoạt động từ 20 – 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố, tiếp tục hoạt động theo sự thống nhất giữa Sở GTVT Hải Phòng và Sở GTVT đối lưu, phải có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng đối với xe giường nằm).

Sở GTVT thành phố yêu cầu, các phương tiện vận tải hành khách không được đón trả khách dọc đường đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng, chỉ được đón trả khách tại Bến xe khách để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; các đơn vị kinh doanh vận tải thường xuyên cập nhật thông tin đánh giá cấp độ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố công bố hàng tuần) để chủ động điều chỉnh lại cho phù hợp.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…