Hà Nội: Thu hồi hơn 983 triệu tiền quỹ BHYT do các bệnh viện chi sai

0
0

Ngoài yêu cầu thu hồi quỹ, BHXH TP Hà Nội đã kiến nghị xử phạt nhiều đơn vị chây ì nợ tiền BHXH, BHTN với tổng số tiền đến 600 triệu đồng.

bảo hiểm xã hội
 

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội cho biết, năm 2021 dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 song thực hiện quy chế phối hợp, liên ngành Công an – Liên đoàn Lao động – Thanh tra – Sở LĐ-TB&XH – Sở Y tế - Cục Thuế - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đã có sự phối hợp tích cực, trách nhiệm, hiệu quả. Qua đó, góp phần thực hiện các giải pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động trên địa bàn.

Báo cáo kết quả phối hợp cho thấy, trong năm 2021, các sở, ngành của thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 783 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại, tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, người lao động về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT…

Thời gian qua, BHXH cũng đã yêu cầu thu hồi quỹ BHYT do các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chi sai quy định với số tiền là 983,2 triệu đồng. BHXH TP Hà Nội cũng đã thanh tra, phối hợp thanh tra liên ngành xử phạt, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực BHXH, BHTN đối với 05 đơn vị chây ì nợ tiền BHXH, BHTN với tổng số tiền là 600 triệu đồng và 01 đơn vị làm giả nội dung hồ sơ BHXH để trục lợi với số tiền là 120 triệu đồng.

Đáng chú ý, BHXH TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ những đơn vị có hành vi nợ đóng, trốn đóng không thực hiện Quyết định, Kết luận thanh tra sang cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Đến nay, BHXH TP đã kiến nghị khởi tố hình sự 04 vụ, đề nghị công an phối hợp điều tra, xác minh đối với 336 lượt hồ sơ để nghị hưởng BHXH, có dấu hiệu giả mạo...

Tính đến hết ngày 31/12/2021, BHXH TP Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện thanh tra chuyên ngành, thanh tra kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại 3.740 đơn vị sử dụng lao động, đơn vị nội bộ, cơ sở khám chữa bệnh và đại lý thu, đại diện chi trả BHXH.

Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị đóng, truy đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 861 lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nhưng chưa đóng hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền là 12,5 tỷ đồng; phát hiện và đề nghị thoái thu BHXH, BHTN 61 đối tượng đóng sai đối tượng, đóng thừa thời gian hoặc trùng thời gian với số tiền là 761,4 triệu đồng;

Ngoài ra, trong năm 2021, BHXH TP, Sở LĐ-TB&XH, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, đại diện liên ngành đã cùng thảo luận về nội dung quy chế phối hợp năm 2022, với 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa liên ngành và các đơn vị, địa phương, năm 2021, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố đạt 91,8% dân số, vượt 0,3% so với chỉ tiêu HĐND, UBND TP giao. Tương tự, tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tự nguyện của Hà Nội trong năm 2021 cũng đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu thành phố giao.

(VTV)

https://vtv.vn/xa-hoi/ha-noi-yeu-cau-thu-hoi-hon-983-trieu-tien-quy-bhyt-do-cac-benh-vien-chi-sai-20220120223306337.htm


Ý kiến bạn đọc


Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia trái phép

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Á hậu Kim Duyên xuất sắc giành giải đầu tiên tại Miss Supranational 2022

(VnMedia) - Thể hiện kỹ năng catwalk ấn tượng, thần thái cuốn hút trên sân khấu, Kim Duyên xuất sắc lọt Top 11 Supra Chat và được trao danh hiệu Supra Model Asia của Miss Supranational 2022 khiến fan sắc đẹp nước nhà không khỏi hào hứng, tự hào.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?