Hà Nội cần thành lập Sở chỉ huy chống dịch COVID-19

0
0

 - Đây là ý kiến được các chuyên gia y tế đưa ra tại cuộc làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội chiều ngày 13/1 về công tác phối hợp phòng chống dịch và điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội….

Chiều ngày 13/1, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP Hà Nội về phối hợp phòng chống dịch và điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế đều nhấn mạnh tình trạng số ca bệnh tăng, đi theo đó là số ca nặng tăng, F0 điều trị tại nhà cũng tăng.

Thời gian qua, ngoài BV Bệnh nhiệt đới TW, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 thuộc BV Đại học Y Hà Nội đã hỗ trợ tiếp nhận bệnh nhân nặng của Hà Nội, một số bệnh viện khác như BV Bạch Mai đã đào tạo hơn 1000 cán bộ y tế của Hà Nội, hỗ trợ Quận Đống Đa triển khai thiết lập và vận hành các trạm y tế lưu động; BV Việt Đức cử 18 bác sĩ xuống hỗ trợ Quận Hoàn Kiếm điều trị COVID-19...

Nhiều ý kiến đề nghị Hà Nội cần thành lập Sở chỉ huy chống dịch, đồng thời kết nối giao ban điều trị giữa Hà Nội và các bệnh viện tuyến TW được Bộ Y tế giao hỗ trợ, đồng hành để trao đổi về chuyên môn điều trị, phục vụ việc chuyển tuyến bệnh nhân phù hợp.

Các chuyên gia điều trị đề xuất Hà Nội nghiên cứu thiết lập khu vực chăm sóc giảm nhẹ dành cho các đối tượng quá cao tuổi, bệnh nền rất nặng, phục vụ các gia đình có nguyện vọng chăm sóc giảm nhẹ cho người thân và nhấn mạnh, trong điều trị người bệnh COVID-19, công tác phối hợp liên tầng để chuyển bệnh nhân cần chặt chẽ hơn nữa, tránh bệnh nhân lên tuyến trên không cần thiết, nhưng cũng có tình trạng chủ quan, khiến bệnh nhân chuyển đến tầng 3 muộn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ có những chỉ đạo sát sao, cụ thể các bệnh viện trực thuộc, cùng trao đổi với đề xuất các Bộ ngành giao các bệnh viện Bộ, ngành trên địa bàn dành giường bệnh phù hợp để điều trị bệnh nhân COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo công tác khám chữa bệnh thông thường.

Cho rằng, việc tổ chức hệ thống 3 tầng điều trị đã có nhiều kết quả tốt trong thời gian vừa qua, tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, các bệnh viện TW và bệnh viện tầng 3 của Hà Nội được giao nhiệm vụ hỗ trợ tuyến dưới cần thực hiện theo mô hình "bệnh viện chị-em", không chỉ hỗ trợ bệnh viện tầng 2 mà còn cả tầng 1 và trạm y tế lưu động theo hình mạng lưới để có thể chủ động trong hỗ trợ. Việc này nhằm tránh để quá tải ở tầng điều trị 2 và 3 không hợp lý.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.