Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga công bố kế hoạch quân sự ở Cuba và Mỹ Latin

0
0

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý với các nhà lãnh đạo Cuba, Venezuela và Nicaragua trong việc phát triển quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tăng cường hợp tác quân sự.

Phát biểu trước Quốc hội Nga hôm 26/1, ông Lavrov cho biết, Tổng thống Putin gần đây đã trao đổi với các nhà lãnh đạo của ba quốc gia Cuba, Venezuela và Nicaragua và họ đã đồng ý sẽ tăng cường hợp tác chiến lược.

Quân đội Venezuela tham gia cuộc thi đua xe tăng cá nhân trong Hội thao quân sự quốc tế 2017 tại sân tập Alabino. Ảnh: Sputnik
Quân đội Venezuela tham gia cuộc thi đua xe tăng cá nhân trong Hội thao quân sự quốc tế 2017 tại sân tập Alabino. Ảnh: Sputnik

“Tổng thống Putin đã tổ chức các cuộc điện đàm gần đây với các nhà lãnh đạo từ ba chính phủ trên, những người rất gần gũi và thân thiện với chúng tôi. Đồng thời, họ nhất trí xem xét các cách thức để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược trong mọi lĩnh vực, không có ngoại lệ”, ông Lavrov tuyên bố và lưu ý rằng Nga đã có quan hệ chặt chẽ với các nước này trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quân sự và kỹ thuật – quân sự.

Khi được hỏi về triển vọng tăng cường hợp tác quân sự với ba nước, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Trước mắt, chúng tôi đang tính đến các cuộc họp thường kỳ của các ủy ban tương ứng”.

Đầu tháng 1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về khả năng gửi quân đến Mỹ Latin.

Cố vấn Anh ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng hoạt động quân sự của Nga ở Mỹ Latin không phải là một vấn đề cần thảo luận tại các cuộc đàm phán an ninh gần đây nhưng Washington sẽ hành động dứt khoát nếu điều đó xảy ra. 

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga gần đây đã tổ chức các cuộc đàm phán để tìm cách giảm leo thang căng thẳng về vấn đề Ukraine trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Moscow có ý định tấn công Kiev. Điện Kremlin đã phủ nhận cáo buộc trên và nói rằng họ không có bất kỳ ý định gây hấn nào.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/giua-cang-thang-voi-ukraine-nga-cong-bo-ke-hoach-quan-su-o-cuba-va-my-latin-post921058.vov

 


Ý kiến bạn đọc